อามาคุสะ ชิโร่ ซามูไรหนุ่มผู้อ้างตนเป็นบุตรพระเจ้า นำไปสู่การกบฏและกวาดล้างชาวคริสต์ครั้งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น

 

 

ประเทศญี่ปุ่นในสมัยมุโรมาจิ หรือที่เรียกกันว่ายุคสงครามเซ็นโกคุ ได้เริ่มเปิดรับการมาของชาวตะวันตกหลากหลายชาติ ซึ่งส่วนมากแล้วคือพวกโปรตุเกส ฮอลันดา อิตาลี สเปน อังกฤษ และอื่นๆ โดยเฉพาะในสมัยของโอดะ โนบุนางะ ญี่ปุ่นในช่วงกลางของศตวรรษที่ 15 กลายเป็นหนึ่งในประเทศที่เปิดกว้างและรับวิทยาการตะวันตกมาใช้จนพัฒนาแสนยานุภาพทางทหารและด้านต่างๆไปมากที่สุดชาติหนึ่งในเอเชีย คริสต์ศาสนายังเข้ามาเผยแผ่ในญี่ปุ่นได้ในวงกว้างด้วย

แต่หลังจากการตายของ โอดะ โนบุนางะ สถานการณ์ของชาวตะวันตกและคริสต์ชนก็เปลี่ยนไป เมื่อการปกครองมาอยู่ในมือของ โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ ซึ่งมีความระแวงการเพิ่มจำนวนของชาวคริสต์ในญี่ปุ่นมากขึ้นทุกที เขาเกรงว่าพวกนี้จะลุกขึ้นมาก่อกบฏ ประกอบกับชาวคริสต์ในคณะเยซูอิตที่มีจำนวนมากที่สุดในญี่ปุ่นนั้นได้วางรากฐานหยั่งลึกไว้มากในช่วงที่โนบุนางะให้การสนับสนุน กล่าวกันว่ามีจำนวนมากถึงหนึ่งล้านคนทั่วประเทศ 

ด้านคณะเยซูอิต มีจุดมุ่งหมายในการเผยแผ่ศาสนาที่อิงกับการเมือง และมีไดเมียวที่มีตำแหน่งสูงและอำนาจมากหลายคนเข้ารีตด้วย ฮิเดโยชิและผู้นำของญี่ปุ่นหลายคนมีความกังวลในเรื่องนี้ เพราะคณะเยซูอิตนำเสนอคริสต์ศาสนาในแง่มุมที่จะช่วยให้คนญี่ปุ่นหลุดพ้น และจะได้ไปอยู่ในแดนสวรรค์ของพระเจ้า หากยอมอุทิศตัวโดยไม่เห็นแก่ชีวิต อีกทั้งชาวนาที่ยากไร้จำนวนมากนั้นตกอยู่ในความทุกข์ทรมานจากไฟสงครามมานาน พวกเขาต้องการหาทางออก แสวงหาความหลุดพ้น ซึ่งในช่วงนั้นพุทธศาสนาหลายนิกายทั้งของโจโดและนิชิเร็นก็นำเสนอในเรื่องนี้ กระทั่งวัดฮอนกันจิกลายเป็นขุมกำลังชาวพุทธที่เข้มแข็งและเป็นอันตรายมากที่สุดสำหรับผู้มีอำนาจ มีเพียงพุทธนิกายเซ็นที่ไม่ได้เป็นปรปักษ์กับฝ่ายใด และมุ่งแสวงหาทางหลุดพ้นและอยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างจริงจัง

 

คณะเยซูอิต ที่เข้ามาเผยแผ่ศาสนาในญี่ปุ่นระหว่างปี 1550-1650

 

นอกจากนี้ เป้าหมายของคณะเยซูอิตยังมีอีกจุดหนึ่งที่ทำให้ฮิเดโยชิยิ่งระแวงหนัก เนื่องจากเวลานั้นราชสำนักโปรตุเกสและสเปนกำลังแผ่ขยายอิทธิพลทางทะเลด้วยการใช้ศาสนาคริสต์เป็นเครื่องมือในการผนวกชาติตะวันออกไกล ความกลัวนี้สมเหตุสมผล เพราะมีตัวอย่างของอินเดียและประเทศเกาะอื่นๆมาแล้ว ในที่สุด ฮิเดโยชิจึงประกาศนโยบายล่าดาบเพื่อปราบปรามและสังหารชาวคริสต์ที่เป็นภัยอย่างรุนแรง และเชิดชูพุทธศาสนาให้กลับคืนมาอีกครั้ง ภายหลังเมื่อโทกุงาวะ อิเอยาสึ ขึ้นมาครองอำนาจต่อ ก็ยังคงนโยบายเหล่านี้ไว้

จากนั้นเมื่อถึงสมัยของโชกุนรุ่นที่สามของโทกุงาวะคือ อิเอมิตสึ การปราบปรามชาวคริสต์ก็ยังคงรุนแรง กระทั่งพวกเขาทนไม่ไหวอีกต่อไป จึงนำไปสู่การก่อกบฏที่ชิมาบาระซึ่งนำโดยชายผู้หนึ่งที่อ้างตนว่าคือผู้ที่มีอำนาจเสมือนพระผู้เป็นเจ้า ชื่อของเขาคือ อามาคุสะ ชิโร่ โทคิซาดะ (มะสึดะ โทคิซาดะ)

 

 

อามาคุสะ ชิโร่ เป็นบุตรชายของ มะสึดะ จินเบย์ แห่งตระกูลโคนิชิ เขาเป็นชายหนุ่มรูปงาม ท่วงท่าสง่า บ้างก็เล่าลือกันว่า แท้จริงแล้วเขาเป็นบุตรชายลับๆของฮิเดโยชิ เมื่ออายุได้เพียง 15 ปี เขาก็ประกาศตนเป็นบุตรของพระเจ้า เขาได้แสดงตนว่ามีอิทธิฤทธิ์ สามารถรักษาผู้ป่วยได้เพียงแค่ใช้มือสัมผัส สามารถเดินบนน้ำได้ มีสาวกติดตามเขาอย่างรวดเร็ว พากันเรียกเขาเป็นทูตผู้ส่งสารจากสวรรค์

ในเวลาเพียงไม่นาน เหล่าผู้เลื่อมใสในตัวอามาคุสะก็มารวมตัวกันที่ชิมาบาระ แล้วเข้าควบคุมปราสาทฮาระไว้เป็นฐานที่มั่นในการป้องกันการโจมตีจากเจ้าหน้าที่รัฐ ข่าวการก่อกบฏของอามาคุสะได้สร้างปัญหาให้รัฐบาลมาก

แต่ด้วยความที่มีสาวกเป็นจำนวนมาก และไม่ได้รับการสนับสนุนด้านเสบียงอาหารหรือเงินทองจากภายนอก ทำให้ไม่ช้ากำลังใจของเหล่าสาวกก็ลดลงอย่างรวดเร็ว อามาคุสะจึงออกมาประกาศต่อพวกสาวกว่าผู้ที่ร่วมกับข้าปกป้องปราสาทแห่งนี้ จะได้ร่วมไปแดนสวรรค์ในโลกหน้าพร้อมกับข้าผู้คนจึงเกิดความฮึกเหิมขึ้นอีก

แต่ในกลุ่มกบฏ ก็มีผู้ที่ทรยศ จึงไปแจ้งข่าวให้รัฐบาลโทกุงาวะทราบว่า เสบียงในปราสาทเหลืออยู่เพียงน้อยนิดแล้ว แม้ว่ากำลังคนจะมีมาก แต่นั่นกลับกลายเป็นอุปสรรคมากกว่า ฝ่ายรัฐบาลจึงทุ่มกำลังทหารบุกโจมตีอย่างรุนแรงเพื่อหวังพิชิตให้ได้ ในศึกนี้ต้องสังหารชาวคริสต์ไปมากกว่า 40,000 คน ไม่เว้นแม้แต่เด็ก ผู้หญิงและคนชรา ส่วนอามาคุสะก็โดนประหารชีวิต รวมอายุแล้วเพียง 17 ปีเท่านั้น ก่อนตายเขาประกาศไว้ว่า อีกร้อยปีข้างหน้าเขาจะกลับมาแก้แค้น

สำหรับศีรษะของเขา ถูกส่งไปที่เมืองท่านางาซากิ เป้าหมายก็เพื่อใช้ข่มขู่ชาวคริสต์ในเวลานั้นไม่ให้ลุกฮือขึ้นก่อการอีก

 

 

อย่างไรก็ตาม ชาวคริสต์ในญี่ปุ่นพากันยกย่องเขาขึ้นเป็นนักบุญ แต่ทางนครวาติกัน กลับไม่ได้แต่งตั้งเขาอย่างเป็นทางการ นอกจากมีปรากฏชื่อของเขาอยู่ในบันทึกประวัติศาสตร์ของศาสนาคริสต์ในญี่ปุ่นเท่านั้น

ในปัจจุบัน เรื่องราวของ อามาคุสะ ชิโร่ มักถูกนำไปตีความผ่านทางสื่อต่างๆในญี่ปุ่นหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นนิยาย ภาพยนตร์ การ์ตูน แต่ดูเหมือนว่าภาพลักษณ์ของอามาคุสะจะไม่ค่อยดีเท่าไรนัก อาจเพราะความที่เขากล้าอวดอ้างตนเป็นพระเจ้า แล้วยังพาผู้บริสุทธิ์ต้องไปตายกับเขาหลายหมื่นคน 

 

 

 

Reference

 

Jansen, M. B. (2000). The Making of Modern Japan. Camebridge: Havard University.

 

2020-04-26 06:38:24
* Top นิยายคิดจากผู้ชมรายสัปดาห์
เลือกหมวด:
เลือกรอบเวลา:
เลือกการเรียง:
1
มัดหัวใจนายซุปตาร์ ...You are my forever LOVE
มัดหัวใจนายซุปตาร์ ...You are my forever LOVE
1
112/112
0
  มัดหัวใจนายซุปตาร์    You are my forever LOVE     เรื่องนี้จริงๆ...
2
ดอกไม้ใต้แสงจันทร์
ดอกไม้ใต้แสงจันทร์
16
454/7158
63
    "ความรู้สึกเชื่อมผ่านเส้นสายหลากสี ผูกวิญญาณติดกับผู้คน ด้วยความรัก ความห่วงหา ความโกรธ ความแค้น ...แต่บางเส้นสาย กลับเชื่อมโยงให้สองหัวใจได้มาเจอกัน"
3
1 เซนติเมตร
1 เซนติเมตร
11
231/231
2
        1 เซนติเมตรไหน สำคัญที่สุดสำหรับคุณ
4
ขุนศึกทะลุมิติ
ขุนศึกทะลุมิติ
180
437/3019
4
 เมื่ออาณาจักรทั้งเจ็ดแห่งทวีปลาอองเซียว ถูกโจมตี โดยกลุ่มปีศาจที่เรียกตัวเองว่าไคจู เหล่าจอมเวทย์จึงได้ตัดสินใจใช้คาถาอัญเชิญ เพื่อหาวีรบุรุษมาช่วย แต่กลับได้ ลิโป้ ลูกสามพ่อมาแทน
5
ใช่รักไหม... Is this LOVE?
ใช่รักไหม... Is this LOVE?
31
1408/5656
6
  ในขณะที่ความรักของคู่อื่นอาจก่อให้เกิด สายใยแห่งความผูกพันที่เรียกว่า ลูก...
6
เล่ห์รักลงล็อก
เล่ห์รักลงล็อก
110
901/8378
12
ใครจะคาดคิดว่ารักแท้อยู่แค่เอื้อม เพียงเดินข้ามถนนไปก็เจอ...
7
โซ่รัก
โซ่รัก
46
314/3272
1
  เมื่อความผูกพัน...ไม่ได้เริ่มต้นด้วยรัก เขาไม่เคยเชื่อในรัก… ขณะที่เธอพยายามทำทุกอย่างเพื่อความรัก… ทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นนับจากคืนที่เขาตกลงรับข้อเสนอของเธอ!ติดตามเรื่องของพวกเขา...
8
เทพเซียนกลืนฟ้า (呑天神仙)
เทพเซียนกลืนฟ้า (呑天神仙)
80
393/2747
2
เรื่องราวของเด็กหนุ่มผู้มีชาติกำเนิดปริศนา ได้รับเคล็ดวิชาพิสดารที่สามารถดูดกลืนพลังผู้อื่น โชคชะตานำพาให้มันได้พบเจอเรื่องราว เพื่อการเป็นจอมยุทธ์ที่จะกลายเป็นตำนานบทหนึ่งในยุทธภพ
9
หมื่นไมล์
หมื่นไมล์
21
573/1720
3
        ในยุคที่ใครมีข้อมูลทางวิทยาศาตร์มากที่สุดคนนั้นมีโอกาสรอดและมีอำนาจต่อรองมากที่สุด ด็อกเตอร์ชิมาตาถูกส่งมาทำงานเพื่อเก็บข้อมูลวิจัยไปใช้เพื่อช่วยโลกนี้...
10
หมอล่าเกียร์
หมอล่าเกียร์
50
386/2350
1
เป็นหมอแต่อยากได้เกียร์ ก็เลยต้องหาเมียมีเกียร์จะซิ่วให้ยากทำไม...