ถ้าเป็นนักเขียนของจีนเอง ก็ยังไม่เท่าไหร่นัก แต่ในกรณีของนักเขียนไทย ที่พยายามจะเขียนเรื่อแนวจีนย้อนยุค พบว่ามีความเข้าใจผิดที่พบบ่อยมากอยู่หลายข้อ มาลองดูว่ามีอะไรบ้าง เพื่อว่าจะเป็นประโยชน์กับนักเขียนแนวจีนย้อนยุครุ่นใหม่ๆ ให้เขียนได้ไหลลื่นและเข้ากับบริบทเรื่องมากขึ้น

 

 

 

1.ตำแหน่งอ๋อง ไม่ได้มาตั้งแต่เกิด

 

ที่พบบ่อยคือ หลายคนมักเขียนให้เหล่าเชื้อพระวงศ์ องค์ชาย พระเจ้าอา ทั้งหลาย มีตำแหน่งอ๋องกันไปหมด แต่นี่คือความเข้าใจรุนแรง เพราะอ๋อง (หวาง) เป็นตำแหน่งที่ฮ่องเต้หรือจักรพรรดิจะประทานให้กับเชื้อพระวงศ์หรือระดับขุนศึกค้ำบัลลังก์ที่มีส่วนในการสร้างราชวงศ์ และมักจะมอบ “ชื่อ” ของดินแดนเก่าๆในสมัยชุนชินจ้านกว๋อ นำหน้าอ๋อง เพื่อให้ทราบว่า เขามีอำนาจที่จะได้ปกครองดินแดนบริเวณไหนบ้าง หรือถ้าอยู่ประจำจริงๆแค่ที่เมืองหลวง ก็เป็นการให้เกียรติไว้

 

ตัวอย่างเช่น หานซิ่น แม่ทัพคนสำคัญของหลิวปัง (ฮั่นเกาจู่ฮ่องเต้) เมื่อครั้งทำศึกปราบแคว้นฉีสำเร็จ ก็ขอหลิวปังให้ตั้งเขาขึ้นเป็นฉีอ๋องเช่นกัน

 

หรือกรณีของ หลื่ซื่อหมิน สมัยยังเป็นองค์ชาย ช่วยบิดาทำศึก ก็ได้ตำแหน่งฉินอ๋อง

 

 

2.พระสนม และ เจ้าจอม เหมือนกัน

 

เพียงแค่คำไทยใช้เรียกต่างกันเท่านั้น แต่พระสนมก็มีระดับขั้นที่แต่กต่างกันอยู่ ซึ่งก็ยืดหยุ่นได้ตามยุคสมัย และตามชาติกำเนิดของพระสนมเหล่านั้นซึ่งส่วนมากจะมาจากลูกสาวขุนนางใหญ่ หรือเชื้อพระวงศ์ในแคว้นต่างแดน

 

 

3.ตำแหน่งซ้ายใหญ่กว่าขวา

 

หลายคนอาจจะไม่ทราบ แต่คนจีนถือว่าตำแหน่งซ้าย ใหญ่กว่าทางขวา ตัวอย่างเช่น ตำแหน่งขุนนางฝ่ายบุ๋น และบู๊ เวลาอยู่ใท้องพระโรง ก็ขุนนางบุ๋นจะอยู่ทางฝ่ายซ้าย ขุนนางบู๊จะอยู่ทางขวา เนื่องจากคติขงจื่อให้การยกย่องบัณฑิตมากกว่า

 

 

4.ตำแหน่งขุนนาง บางยุคซื้อได้ และหลายคนยอมจ่าย

 

ในบางยุค เป็นเรื่องธรรมดาที่ลูกหลานขุนนางจะได้สืบทอดตำแหน่ง ส่วนคนที่มาจากพื้นเพสามัญชน การได้ตำแหน่งมีหลายวิธี ตั้งแต่การสอบจอหงวน ไปจนถึงการจ่ายเงินซื้อตำแหน่ง (ในบางยุค)

 

เราจะพบว่ามีคหบดีหรือคนเก่งจากื้นเพสามัญส่วนหนึ่ง “ยอมที่จะจ่าย” เพื่อซื้อตำแหน่ง ซึ่งจะได้ผลประโยชน์อื่นๆตามมาอีก แม้แต่นักบู๊บางคนก็มีความคิดทำนองนี้ด้วย

 

 

5.คนจีนชอบอ้างคำปราชญ์โบราณขึ้นมาก่อน

 

หลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยจุดนี้ แต่ถ้าใครอ่านนิยายจีนยุคเก่า ทั้งแนวประวัติศาสตร์และกำลังภายในมากพอ จะพบว่าคนจีนชอบที่จะอ้างคำปราชญ์โบราณขึ้นมานำหน้าสิ่งที่ตนจะนำเสนอ ทั้งนี้เป็นเรื่องของค่านิยมและจารีตบางอย่างในการพูด เพื่อเพิ่มน้ำหนักความน่าเชื่อถือในการพูดของตนเองให้มีเหตุมีผลมากขึ้น

 

 

ที่จริงยังมีีอีกหลายประเด็น แต่ขอยกมาเฉพาะส่วนที่พบว่าเข้าใจผิดกันบ่อยๆก่อน

2020-06-28 16:35:22
* Top นิยายคิดจากผู้ชมรายสัปดาห์
เลือกหมวด:
เลือกรอบเวลา:
เลือกการเรียง:
1
ใยรัก
ใยรัก
68
703/7472
4
    เมื่อถูกชายคนรักและเพื่อนสนิทหักหลัง เธอจึงต้องจากไปพร้อมลูกน้อยในท้องของเธอ...   เพราะความรัก...
2
เทพเซียนกลืนฟ้า (呑天神仙)
เทพเซียนกลืนฟ้า (呑天神仙)
158
743/8724
4
เรื่องราวของเด็กหนุ่มผู้มีชาติกำเนิดปริศนา ได้รับเคล็ดวิชาพิสดารที่สามารถดูดกลืนพลังผู้อื่น โชคชะตานำพาให้มันได้พบเจอเรื่องราว เพื่อการเป็นจอมยุทธ์ที่จะกลายเป็นตำนานบทหนึ่งในยุทธภพ
3
รักนี้...ของคุณเท่านั้น ( สำนักพิมพ์เขียนฝันในเครือไลต์ ออฟ เลิฟ )
รักนี้...ของคุณเท่านั้น ( สำนักพิมพ์เขียนฝันในเครือไลต์ ออฟ เลิฟ )
36
367/1781
1
ทั้งถูกเพื่อนแย่งคนรัก ทั้งถูกรุ่นพี่ที่ทำงานเขม่น ไหนจะพ่อแม่ที่รักแต่น้องชาย ชีวิตของเธอคงไม่มีค่า ไม่มีใครต้องการ จนกระทั่งเขา...เดินเข้ามา
4
หมื่นไมล์
หมื่นไมล์
76
655/5148
3
        ในยุคที่ใครมีข้อมูลทางวิทยาศาตร์มากที่สุดคนนั้นมีโอกาสรอดและมีอำนาจต่อรองมากที่สุด ด็อกเตอร์ชิมาตาถูกส่งมาทำงานเพื่อเก็บข้อมูลวิจัยไปใช้เพื่อช่วยโลกนี้...
5
รักสะเดาะเคราะห์
รักสะเดาะเคราะห์
81
717/5290
2
#ซื้อที่แถมเมีย เพราะดวงดีมักจะมีดวงซวยตามมาด้วย ขุนพลเองก็เช่นกัน แต่การสะเดาะเคราะห์ของเขามันแตกต่าง พระท่านบอกว่าต้องแต่งงานหาคนรัก ทำให้เรื่องหนักใจหนักตกจึงไปตกที่ลูกสาวเจ้าของที่ ไหน ๆ...
6
สุดขอบจักรวาล
สุดขอบจักรวาล
60
574/5852
2
1 ใน 88 หนังสือดีวิทยาศาสตร์จาก สกว. ภูมิปัญญาไทยเชิงวิทยาศาสตร์ ...ณ สุดขอบจักรวาล สงครามระหว่างฝ่ายจักรวรรดิและฝ่ายต่อต้านระอุขึ้น สิ่งที่สองฝ่ายต้องการ คือ "ผลึกแห่งเออร์" แต่ "เธอ"...
7
หมอล่าเกียร์
หมอล่าเกียร์
50
472/4860
1
เป็นหมอแต่อยากได้เกียร์ ก็เลยต้องหาเมียมีเกียร์จะซิ่วให้ยากทำไม...    
8
Mistake ผิดพลาดรัก
Mistake ผิดพลาดรัก
34
341/1987
0
แด่ทฤษฎีที่ผิดพลาด... ว่ากันว่าเวลาจะช่วยบรรเทาความเจ็บปวด
9
และนี่คือ!!! วิญญาณคุณชายสุดเฮี้ยนกับนายนักเขียนสยองขวัญ
และนี่คือ!!! วิญญาณคุณชายสุดเฮี้ยนกับนายนักเขียนสยองขวัญ
50
435/3430
0
  นี่คือเรื่องราวของนักเขียนนิยายสยองขวัญชื่อดังของเมืองไทย กับ วิญญาณอาฆาตหนุ่มที่ต้องมาอาศัยอยู่ในคอนโดห้องเดียวกัน เรื่องราวสุดป่วนของหนุ่มสองภพจึงเริ่มต้นขึ้น   ****...
10
โซ่รัก
โซ่รัก
46
449/5622
2
  เมื่อความผูกพัน...ไม่ได้เริ่มต้นด้วยรัก เขาไม่เคยเชื่อในรัก… ขณะที่เธอพยายามทำทุกอย่างเพื่อความรัก… ทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นนับจากคืนที่เขาตกลงรับข้อเสนอของเธอ!ติดตามเรื่องของพวกเขา...