บูเช็กเทียน จักรพรรดินีองค์เดียวของจีน กับวิสัยทัศน์ในการสร้าง ยุ้งฉางเก็บข้าวใต้ดินของเมืองฮั่นเจี๋ย Hanjia Granary ที่มีอายุมากกว่าพันปี เพื่อเก็บข้าวให้ประชาชน

 

 

เนื่องจากจีนมีประชากรมหาศาลมาก จีนจึงเป็นชาติที่ให้ความสำคัญกับเรื่องการผลิตทางด้านเกษตรและกสิกรรมมาก


แต่เพราะประชากรที่มีจำนวนมหาศาล พื้นที่กว้างใหญ่ การผลิตในประเทศจึงไม่เคยเพียงพอ ดังนั้น ข้าว ผลไม้ อาหารแห้ง จึงเป็นหนึ่งในสินค้าส่งออกของไทยไปยังจีนที่สำคัญมากในยุคนี้

 

ดังนั้นในสมัยโบราณตั้งแต่มากกว่าพันปีก่อน จีนได้แก้ปัญหาเรื่องการขาดแคลนเสบียงอาหารได้หลายครั้ง และยังเป็นชาติแรกของโลกที่ได้พัฒนาการทำยุ้งฉางเก็บข้าวใต้ดินที่ใหญ่ที่สุดของโลกมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 7 ซึ่งตรงกับในสมัยราชวงศ์ถัง โดยผู้ที่พัฒนาระบบยุ้งฉางสำรองนี่ก็คือ พระนางบูเช็กเทียน หรือ พระนางอู๋เจ๋อเทียน จักรพรรดินีหรือฮ่องเต้หญิงองค์แรกและองค์เดียวของจีน

 

 

ยุ้งฉางเก็บข้าวใต้ดินนี้ตั้งอยู่ในเมืองฮั่นเจี๋ย จึงเรียกว่า Hanjia Granary ซึ่งเป็นเมืองที่เป็นกำแพงหลักทางตะวันออกของนครลั่วหยาง อดีตนครหลวงในสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันออก จากร่องรอยการค้นพบจารึกและอักษรที่อยู่ในยุ้งฉางแห่งนี้ เราจึงทราบว่าผู้นำที่สั่งให้สร้างยุ้งฉางดังกล่าวก็คือ พระนางบูเช็กเทียน จักรพรรดินีองค์เดียวของจีน ในสมัยราชวงศ์ถังนั่นเอง

 


ส่วนสาเหตุที่จัดสร้างยุ้งฉางแห่งนี้ขึ้นในสมัยนั้น เนื่องจากจีนเป็นประเทศที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาล ภัยธรรมชาติมีมาก ทั้งจากสภาพการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ และศัตรูพืช แม้ว่าจะมีการเพาะปลูกไปทั่วอาณาจักร แต่ก็จะมีหลายครั้งที่การเพาะปลูกล้มเหลว จนเกิดความอดอยากยากแค้นไปทั่ว

 

 

ดังนั้นพระนางบูเช็กเทียนจึงให้แก้ปัญหาด้วยการสร้างยุ้งฉางสำหรับเก็บข้าว โดยให้ขุดเป็นหลุมใหญ่อยู่ที่นครลั่วหยาง เพื่อเก็บไว้เป็นเสบียงในยามฉุกเฉิน มีการระบุว่า ยุ้งฉางนี้มีพื้นที่ทั้งหมดมากกว่า 420,000 ตารางเมตร สามารถเก็บข้าวได้มากถึง 12 ล้านกิโลกรัม แล้วยังมีระบบการขนส่งทั้งทางบกและทางเรือล่องไปจนถึงนครหลวงฉางอานทางตะวันตกในสมัยนั้น นับว่าเป็นหนึ่งในผลงานชิ้นเอกจากจีนยุคโบราณที่น่าทึ่งมากค่ะ

2020-05-27 05:34:04
* Top นิยายคิดจากผู้ชมรายสัปดาห์
เลือกหมวด:
เลือกรอบเวลา:
เลือกการเรียง:
1
มัดหัวใจนายซุปตาร์ ...You are my forever LOVE
มัดหัวใจนายซุปตาร์ ...You are my forever LOVE
1
113/113
0
  มัดหัวใจนายซุปตาร์    You are my forever LOVE     เรื่องนี้จริงๆ...
2
ดอกไม้ใต้แสงจันทร์
ดอกไม้ใต้แสงจันทร์
16
454/7158
63
    "ความรู้สึกเชื่อมผ่านเส้นสายหลากสี ผูกวิญญาณติดกับผู้คน ด้วยความรัก ความห่วงหา ความโกรธ ความแค้น ...แต่บางเส้นสาย กลับเชื่อมโยงให้สองหัวใจได้มาเจอกัน"
3
1 เซนติเมตร
1 เซนติเมตร
11
233/233
2
        1 เซนติเมตรไหน สำคัญที่สุดสำหรับคุณ
4
ใช่รักไหม... Is this LOVE?
ใช่รักไหม... Is this LOVE?
31
1410/5658
6
  ในขณะที่ความรักของคู่อื่นอาจก่อให้เกิด สายใยแห่งความผูกพันที่เรียกว่า ลูก...
5
ขุนศึกทะลุมิติ
ขุนศึกทะลุมิติ
180
437/3019
4
 เมื่ออาณาจักรทั้งเจ็ดแห่งทวีปลาอองเซียว ถูกโจมตี โดยกลุ่มปีศาจที่เรียกตัวเองว่าไคจู เหล่าจอมเวทย์จึงได้ตัดสินใจใช้คาถาอัญเชิญ เพื่อหาวีรบุรุษมาช่วย แต่กลับได้ ลิโป้ ลูกสามพ่อมาแทน
6
เล่ห์รักลงล็อก
เล่ห์รักลงล็อก
110
902/8379
12
ใครจะคาดคิดว่ารักแท้อยู่แค่เอื้อม เพียงเดินข้ามถนนไปก็เจอ...
7
โซ่รัก
โซ่รัก
46
314/3272
1
  เมื่อความผูกพัน...ไม่ได้เริ่มต้นด้วยรัก เขาไม่เคยเชื่อในรัก… ขณะที่เธอพยายามทำทุกอย่างเพื่อความรัก… ทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นนับจากคืนที่เขาตกลงรับข้อเสนอของเธอ!ติดตามเรื่องของพวกเขา...
8
เทพเซียนกลืนฟ้า (呑天神仙)
เทพเซียนกลืนฟ้า (呑天神仙)
80
393/2747
2
เรื่องราวของเด็กหนุ่มผู้มีชาติกำเนิดปริศนา ได้รับเคล็ดวิชาพิสดารที่สามารถดูดกลืนพลังผู้อื่น โชคชะตานำพาให้มันได้พบเจอเรื่องราว เพื่อการเป็นจอมยุทธ์ที่จะกลายเป็นตำนานบทหนึ่งในยุทธภพ
9
หมื่นไมล์
หมื่นไมล์
21
573/1720
3
        ในยุคที่ใครมีข้อมูลทางวิทยาศาตร์มากที่สุดคนนั้นมีโอกาสรอดและมีอำนาจต่อรองมากที่สุด ด็อกเตอร์ชิมาตาถูกส่งมาทำงานเพื่อเก็บข้อมูลวิจัยไปใช้เพื่อช่วยโลกนี้...
10
หมอล่าเกียร์
หมอล่าเกียร์
50
386/2350
1
เป็นหมอแต่อยากได้เกียร์ ก็เลยต้องหาเมียมีเกียร์จะซิ่วให้ยากทำไม...