ในโลกนี้ มีพลอตนิยายดังสุดล้ำมากมาย ที่เมื่อเขียนออกมาแล้ว มีความโดดเด่นเอามากๆจนถึงขนาดกลายเป็นสัญลักษณ์และวัฒนธรรมบางอย่าง ชนิดที่นักเขียนอื่นๆก็ไม่กล้าลอกเลียนแบบ หรืออย่างมากก็แค่เอาเป็นแรงบันดาลใจ เอาองค์ประกอบบางอย่างมาใช้เท่านั้น 

 

ทางเว็บ รวบรวม พลอตนิยายดังสุดล้ำ ที่คนไม่กล้าลอกเลียนแบบมาให้เป็นซีรีส์ ซึ่งเรื่องแรกที่อยากแนะนำก็คือ สถาบันสถาปนา  

 

 

 

ก่อนอื่น มารู้จัก สถาบันสถาปนา (Foundation) นิยายไซไฟสุดอลังการ ผลงานขึ้นหิ้งของ ไอแซก อาสิมอฟ ผู้ซึ่งเป็น 1 ใน 2 นักเขียนแนวไซไฟที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลของวงการ ร่วมกับ อาเธอร์ ซี คลาร์ก ผู้เขียน 2001

 

นิยายชุดยาวเรื่องนี้ บอกเล่าเรื่องราวของแผนการยิ่งใหญ่ที่มีการเตรียมการไว้แล้วคิดค้นโดย ฮาริ เซลด็อน นักอนาคตประวัติศาสตร์ ผู้ใช้ศาสตร์วิชาที่ตั้งขึ้นใหม่แล้วทำนายพบว่าจักรวรรดิทรานส์ทอร์ ศูนย์กลางที่ยิ่งใหญ่ของจักรวาลจะเข้าสู่ช่วงล่มสลาย เกิดเป็นยุคมืดนับหมื่นปี แต่เพื่อที่จะร่นเวลายุดมืดที่ว่าให้เหลือเพียงหนึ่งพันปี สถาบันสถาปนาจึงถูกก่อตั้งขึ้นเพื่อการนี้ เพื่อดำเนินแผนของเซลด็อนให้เป็นจริง

 

 

แต่วิชาอนาคตประวัติศาสตร์ที่ว่าก็ไม่ได้ถึงขนาดสมบูรณ์แบบ เพราะมีปัจจัยที่อาจจะทำให้แผนการล่มด้วยมากมาย ดังนั้นเซลด็อนจึงมีการก่อตั้งสถาบันแห่งที่สอง รวมถึงมีผู้ควบคุมแผนการอยู่เบื้อหลังไว้อีกชั้นหนึ่ง เพื่อช่วยให้แผนไม่หลุดไปจากเส้นทาง หรือต่อให้หลุดออกไป ก็ยังสามารถกลับสู่ทางที่ควรจะเป็นได้

 

เรื่องนี้เป็นนิยายไซไฟแฟนตาซีสุดอลังการ ผลงานขึ้นหิ้งของ ไอแซก อาสิมอฟ ที่มีโครงเรื่องยิ่งใหญ่มาก กล่าวกันว่าเขาได้แรงบันดาลใจมาจากการมองมหานครนิวยอร์กจากตึกสูง เรื่องนี้เป็นการนำประวัติศาสตร์โลกมาเล่าในแบบจำลอง ทั้งการจิกกัดยั่วล้อ ศาสนาคริสต์ ยุคกลางของยุโรป ยุคของพ่อค้า สมัยชาตินิยม สงครามโลก สังคมนิยม นาซี ประชาิธิปไตย ไปจนถึงแนวคิดแบบยูโทเปีย เอามาเล่าเป็นนิยายไซไฟกึ่งผจญภัยในอวกาศที่สุดอลังการเอามากๆ

 

 

นิยายมีเนื้อหาทั้งหมด 10 เล่มจบ ซึ่งพลอตเรื่องนี้มันแข็งและล้ำเอามากๆในตอนที่เขียน แถมยังยิ่งใหญ่ซะจนสร้างเป็นหนังหรือซีรีส์แทบจะไม่ได้เอาด้วยซ้ำ แม้ว่าองค์ประกอบของมหากาพย์เรื่องนี้จะถูกนำไปใช้กับนิยายไซไฟ ภาพยนตร์ ซีรีส์ จำนวนไม่น้อย แต่ก็แค่ส่วนยิบย่อบเท่านั้น เพราะแก่นหลักของเรื่องเป็นอะไรที่สุดจริงๆ

 

ในเมืองไทยเคยมีฉบับแปลไทยโดย สนพ.โปรวิชั่น แต่กลายเป็นของหายากไปแล้ว จนภายหลังอมรินทร์เอาชุดเล่ม 1-3 มาพิมพ์ซ้ำใหม่

2020-06-02 17:03:37
* Top นิยายคิดจากผู้ชมรายสัปดาห์
เลือกหมวด:
เลือกรอบเวลา:
เลือกการเรียง:
1
มัดหัวใจนายซุปตาร์ ...You are my forever LOVE
มัดหัวใจนายซุปตาร์ ...You are my forever LOVE
1
113/113
0
  มัดหัวใจนายซุปตาร์    You are my forever LOVE     เรื่องนี้จริงๆ...
2
ดอกไม้ใต้แสงจันทร์
ดอกไม้ใต้แสงจันทร์
16
454/7158
63
    "ความรู้สึกเชื่อมผ่านเส้นสายหลากสี ผูกวิญญาณติดกับผู้คน ด้วยความรัก ความห่วงหา ความโกรธ ความแค้น ...แต่บางเส้นสาย กลับเชื่อมโยงให้สองหัวใจได้มาเจอกัน"
3
1 เซนติเมตร
1 เซนติเมตร
11
233/233
2
        1 เซนติเมตรไหน สำคัญที่สุดสำหรับคุณ
4
ใช่รักไหม... Is this LOVE?
ใช่รักไหม... Is this LOVE?
31
1410/5658
6
  ในขณะที่ความรักของคู่อื่นอาจก่อให้เกิด สายใยแห่งความผูกพันที่เรียกว่า ลูก...
5
ขุนศึกทะลุมิติ
ขุนศึกทะลุมิติ
180
437/3019
4
 เมื่ออาณาจักรทั้งเจ็ดแห่งทวีปลาอองเซียว ถูกโจมตี โดยกลุ่มปีศาจที่เรียกตัวเองว่าไคจู เหล่าจอมเวทย์จึงได้ตัดสินใจใช้คาถาอัญเชิญ เพื่อหาวีรบุรุษมาช่วย แต่กลับได้ ลิโป้ ลูกสามพ่อมาแทน
6
เล่ห์รักลงล็อก
เล่ห์รักลงล็อก
110
902/8379
12
ใครจะคาดคิดว่ารักแท้อยู่แค่เอื้อม เพียงเดินข้ามถนนไปก็เจอ...
7
โซ่รัก
โซ่รัก
46
314/3272
1
  เมื่อความผูกพัน...ไม่ได้เริ่มต้นด้วยรัก เขาไม่เคยเชื่อในรัก… ขณะที่เธอพยายามทำทุกอย่างเพื่อความรัก… ทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นนับจากคืนที่เขาตกลงรับข้อเสนอของเธอ!ติดตามเรื่องของพวกเขา...
8
เทพเซียนกลืนฟ้า (呑天神仙)
เทพเซียนกลืนฟ้า (呑天神仙)
80
393/2747
2
เรื่องราวของเด็กหนุ่มผู้มีชาติกำเนิดปริศนา ได้รับเคล็ดวิชาพิสดารที่สามารถดูดกลืนพลังผู้อื่น โชคชะตานำพาให้มันได้พบเจอเรื่องราว เพื่อการเป็นจอมยุทธ์ที่จะกลายเป็นตำนานบทหนึ่งในยุทธภพ
9
หมื่นไมล์
หมื่นไมล์
21
573/1720
3
        ในยุคที่ใครมีข้อมูลทางวิทยาศาตร์มากที่สุดคนนั้นมีโอกาสรอดและมีอำนาจต่อรองมากที่สุด ด็อกเตอร์ชิมาตาถูกส่งมาทำงานเพื่อเก็บข้อมูลวิจัยไปใช้เพื่อช่วยโลกนี้...
10
หมอล่าเกียร์
หมอล่าเกียร์
50
386/2350
1
เป็นหมอแต่อยากได้เกียร์ ก็เลยต้องหาเมียมีเกียร์จะซิ่วให้ยากทำไม...