Nora Roberts เจ้าแม่นิยายรักฝรั่งที่เขียนมากกว่าสองร้อยเรื่อง ผู้ผันตัวมาจากแม่บ้านลูกสอง สู่นักเขียนชื่อดังในสหรัฐอเมริกา

 

 

ก่อนหน้านี้ เว็บไซต์เรามักพูดถึงนักเขียนชื่อดังที่มีผลงานยอดเยี่ยมและหลายคนก็มักคุ้นกันอยู่แล้วจำนวนหนึ่ง

 

แต่ที่จริงแล้ว ยังมีนักเขียนอีกประเภทหนึ่งที่ไม่เป็นที่รู้จักมากนักในเมืองไทย หรือแม้แต่ในคนอ่านชาติอื่นๆ แต่เราพบวาพวกเขาเป็นนักเขียนที่มีผลงานมายาวนานนับสืบปีและมีปริมาณมากซะด้วย แถมยังเป็นนักเขียนที่สามารถทำอาชีพนี้ในระดับที่อยู่ได้อีกต่างหาก แม้ว่าจะไม่มีผลงานชิ้นโบว์แดงโด่งดังไปทั่วก็ตาม แต่ด้วยความที่เน้นจำนวนผลงานและอาจมีฐานคนอ่านของตัวเองต่อเนื่อง ก็ดูเหมือนจะเพียงพอที่จะเป็นนักเขียนอาชีพได้แล้ว

 

Nora Roberts ถือว่าเป็นหนึ่งในนักเขียนกลุ่มนี้ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีสนพ.ในเมืองไทยเอาผลงานของเธอมาแปลขายหลายเล่มอยู่เหมือนกัน โดยนิยายของเธอส่วนมากเป็นแนว โรมานซ์ และบางส่วนจะเป็นแนว สืบสวน แฟนตาซี ผสมกัน

 

 

สำหรับเอกลักษณ์ในนิยายของ Nora Roberts คือ เน้นที่ไปการจับตัวละครเอก ชายหญิง ที่มีพื้นเพภูมิหลังแตกต่างกัน ต้องมาพบเจอกันในสถานการณ์ที่ไม่ได้ตั้งใจ หรือในเมืองที่มีบรรยากาศชนบทที่ห่างไกล ซึ่งก็เป็นสูตรสำเร็จรูปแบบหนึ่งที่นิยมใช้กันมากด้วย

 

สำหรับนิยายแนวแฟนตาซี เธอยังใช้นามปากกาอีกชื่อคือ J.D.Robb สำหรับนิยายชุด Death ซีรีส์

 

 

ด้านสื่อภาพยนตร์ ผลงานของเธอถูกนำไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ฉายทางโทรทัศน์หลายเรื่อง แต่ทั้งหมดเป็นผลงานแนวทุนต่ำ ไม่ใช่หนังเข้าโรง ซึ่งส่วนตัวไม่ค่อยเชียร์ให้ไปหาดูเท่าไรนัก

 

 

นอกจากนี้นิตยสาร Time ได้ระบุชื่อของเธอไว้เป็นหนึ่งใน 100 คนที่มีอิทธิพลที่สุดในปี 2007 ซึ่งในปีนั้นมีนักเขียนเพียงแค่สองคนเท่านั้นที่ติดลิสต์ (อีกคนคือ David Mitchell) ถือว่าเป็นอีกนักเขียนที่มีชื่อเสียงในสหรัฐ ที่คนไทยอาจจะไม่คุ้นเคยนัก

 

ปัจจุบัน นับตั้งแต่เธอเริ่มเขียนหนังสือครั้งแรกในปี 1979 ในระหว่างที่เธอเป็นแม่บ้านเลี้ยงลูกสอง แล้วหยิบจับเอาสิ่งที่พบเห็นในชีวิตประจำวันมาเขียนนิยาย แล้วค่อยๆพัฒนาฝีมือมากขึ้น จนกลายเป็นนักเขียนชื่อดัง ผลงานของเธอรวมแล้วมากกว่า 225 เรื่อง

 

 

2020-06-24 10:31:04
* Top นิยายคิดจากผู้ชมรายสัปดาห์
เลือกหมวด:
เลือกรอบเวลา:
เลือกการเรียง:
1
ดอกไม้ใต้แสงจันทร์
ดอกไม้ใต้แสงจันทร์
20
604/8820
79
    "ความรู้สึกเชื่อมผ่านเส้นสายหลากสี ผูกวิญญาณติดกับผู้คน ด้วยความรัก ความห่วงหา ความโกรธ ความแค้น ...แต่บางเส้นสาย กลับเชื่อมโยงให้สองหัวใจได้มาเจอกัน"
2
ใช่รักไหม... Is this LOVE?
ใช่รักไหม... Is this LOVE?
31
147/6308
6
  ในขณะที่ความรักของคู่อื่นอาจก่อให้เกิด สายใยแห่งความผูกพันที่เรียกว่า ลูก...
3
ประกาศิตนาง
ประกาศิตนาง
17
89/89
2
เมื่อชาติภพที่ผ่านมา มิอาจเป็นดังประสงค์ เจตจำนงค์ขอประสบผลในชาตินี้
4
โซ่รัก
โซ่รัก
46
172/3724
1
  เมื่อความผูกพัน...ไม่ได้เริ่มต้นด้วยรัก เขาไม่เคยเชื่อในรัก… ขณะที่เธอพยายามทำทุกอย่างเพื่อความรัก… ทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นนับจากคืนที่เขาตกลงรับข้อเสนอของเธอ!ติดตามเรื่องของพวกเขา...
5
รักสะเดาะเคราะห์
รักสะเดาะเคราะห์
77
194/2624
2
#ซื้อที่แถมเมีย เพราะดวงดีมักจะมีดวงซวยตามมาด้วย ขุนพลเองก็เช่นกัน แต่การสะเดาะเคราะห์ของเขามันแตกต่าง พระท่านบอกว่าต้องแต่งงานหาคนรัก ทำให้เรื่องหนักใจหนักตกจึงไปตกที่ลูกสาวเจ้าของที่ ไหน ๆ...
6
ใยรัก
ใยรัก
68
145/4639
4
    เมื่อถูกชายคนรักและเพื่อนสนิทหักหลัง เธอจึงต้องจากไปพร้อมลูกน้อยในท้องของเธอ...   เพราะความรัก...
7
เทพเซียนกลืนฟ้า (呑天神仙)
เทพเซียนกลืนฟ้า (呑天神仙)
96
457/3898
2
เรื่องราวของเด็กหนุ่มผู้มีชาติกำเนิดปริศนา ได้รับเคล็ดวิชาพิสดารที่สามารถดูดกลืนพลังผู้อื่น โชคชะตานำพาให้มันได้พบเจอเรื่องราว เพื่อการเป็นจอมยุทธ์ที่จะกลายเป็นตำนานบทหนึ่งในยุทธภพ
8
บุปผาเหนือบัลลังก์
บุปผาเหนือบัลลังก์
50
154/3015
4
บุปผาเหนือบัลลังก์เป็นนวนิยานจีนที่อ่านแล้วให้ความรู้สึกว่ากุ๊กกิ๊กยิ่งนัก แม้นว่าเรื่องนี้จะเกิดขึ้นในพระตำหนักต้องห้ามที่เต็มไปด้วยความริษยา การช่วงชิงเพื่อความเป็นหนึ่ง
9
ราคีแสนรัก
ราคีแสนรัก
54
97/601
0
สำหรับเขามันก็แค่เรื่องสนุก  แต่สำหรับเธอมันคือเกียรติที่ถูกย่ำยี
10
หมอล่าเกียร์
หมอล่าเกียร์
50
357/3145
1
เป็นหมอแต่อยากได้เกียร์ ก็เลยต้องหาเมียมีเกียร์จะซิ่วให้ยากทำไม...