ทราบหรือไม่ว่า แดร็กคูล่า Dracula เป็นตัวละครจากนิยายที่ถูกนำไปรีเมคบ่อยที่สุดจากสื่อบันเทิงทั่วโลก

 

 

ถ้ามีคำถามว่า ตัวละครไหนจากนิยายที่ถูกนำมารีเมค ดัดแปลง ตีความใหม่ บ่อยที่สุด มีหลายตัวสูสีกันอยู่ แต่เราพบว่ามีอยู่ตัวหนึ่งที่มีความพิเศษเอามากๆ เพราะถูกนำไปดัดแปลงใช้ในสื่อบันเทิงหรือกระทั่งนำมาเขียนใหม่ในนิยายของชาติอื่นๆทั่วโลกมากที่สุดด้วย

 

นั่นคือ ท่านเคาท์ แดร็กคูล่า Darcula

 

หลายคนอาจจะพบทราบว่า เคาท์แดร็กคูล่า เป็นตัวละครที่มาจากนิยายต้นฉบับของ บราห์ม สโตเกอร์ แล้วถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ในรูปแบบหนังเงียบครั้งแรกในปี 1931 ซึ่งส่งผลทำให้แดร็กคูล่าโด่งดังไปทั่วโลก

 

สำหรับต้นแบบของตัวละครนี้ กล่าวกันว่ามาจากบุคคลที่มีจริงในประวัติศาสตร์คือ วลาดที่ 3 ผู้นำแห่งแคว้นวาคาเลีย หรือในโรมาเนียในปัจจุบัน ซึ่งมีชื่อเสียงมากในแง่ของ ความโหด จากการสั่งประหารชีวิตผู้คนโดยการนำมาเสียบกับไม้แหลมยาวจนร่างทะลุตั้งแต่ก้นจนออกปาก จนเขาได้ฉายาว่า วลาดจอมเสียบ

 

ในนิยายแดร็กคูล่า จะมีภาพลักษณ์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเป็นท่านเคาท์ผู้เยือกเย็น ลี้ลับ  รูปร่างภายนอกจะเป็นชายวัยกลางคน แม้จะดูสุภาพ แต่กลับเต็มไปด้วยความอำมหิตในการดูดเลือดผู้คน

 

 

ภายหลังภาพลักษณ์ของแดร็กคูล่าก็มีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆตามสื่อบันเทิงหรือนิยายที่นำตัวละครนี้ไปใช้ หลายเรื่องแม้จะไม่ได้ใช้ตัวละครแดร็กคูล่าโดยตรง แต่ก็มีการสร้างแวมไพร์หรือผีดูดเลือดในรูปแบบต่างๆออกมา มีตั้งแต่ชายหนุ่มเจ้าเสน่ห์ หรือกระทั่งหญิงสาวก็มี

 

ตามที่มีบันทึก พบว่า Dracula ถูกนำมารีเมคจากภาพยนตร์ต้นฉบับรวมแล้วมากกว่า 30 เรื่อง จึงอาจถือว่านี่คือตัวละครที่ถูกนำมารีเมคบ่อยที่สุดแล้ว ซึ่งก็มีทั้งดีและแย่สลับกันไป

 

 

2020-06-28 09:35:04
* Top นิยายคิดจากผู้ชมรายสัปดาห์
เลือกหมวด:
เลือกรอบเวลา:
เลือกการเรียง:
1
ใยรัก
ใยรัก
68
703/7472
4
    เมื่อถูกชายคนรักและเพื่อนสนิทหักหลัง เธอจึงต้องจากไปพร้อมลูกน้อยในท้องของเธอ...   เพราะความรัก...
2
รักนี้...ของคุณเท่านั้น ( สำนักพิมพ์เขียนฝันในเครือไลต์ ออฟ เลิฟ )
รักนี้...ของคุณเท่านั้น ( สำนักพิมพ์เขียนฝันในเครือไลต์ ออฟ เลิฟ )
36
367/1781
1
ทั้งถูกเพื่อนแย่งคนรัก ทั้งถูกรุ่นพี่ที่ทำงานเขม่น ไหนจะพ่อแม่ที่รักแต่น้องชาย ชีวิตของเธอคงไม่มีค่า ไม่มีใครต้องการ จนกระทั่งเขา...เดินเข้ามา
3
เทพเซียนกลืนฟ้า (呑天神仙)
เทพเซียนกลืนฟ้า (呑天神仙)
158
743/8724
4
เรื่องราวของเด็กหนุ่มผู้มีชาติกำเนิดปริศนา ได้รับเคล็ดวิชาพิสดารที่สามารถดูดกลืนพลังผู้อื่น โชคชะตานำพาให้มันได้พบเจอเรื่องราว เพื่อการเป็นจอมยุทธ์ที่จะกลายเป็นตำนานบทหนึ่งในยุทธภพ
4
หมื่นไมล์
หมื่นไมล์
76
655/5148
3
        ในยุคที่ใครมีข้อมูลทางวิทยาศาตร์มากที่สุดคนนั้นมีโอกาสรอดและมีอำนาจต่อรองมากที่สุด ด็อกเตอร์ชิมาตาถูกส่งมาทำงานเพื่อเก็บข้อมูลวิจัยไปใช้เพื่อช่วยโลกนี้...
5
รักสะเดาะเคราะห์
รักสะเดาะเคราะห์
81
717/5290
2
#ซื้อที่แถมเมีย เพราะดวงดีมักจะมีดวงซวยตามมาด้วย ขุนพลเองก็เช่นกัน แต่การสะเดาะเคราะห์ของเขามันแตกต่าง พระท่านบอกว่าต้องแต่งงานหาคนรัก ทำให้เรื่องหนักใจหนักตกจึงไปตกที่ลูกสาวเจ้าของที่ ไหน ๆ...
6
สุดขอบจักรวาล
สุดขอบจักรวาล
60
574/5852
2
1 ใน 88 หนังสือดีวิทยาศาสตร์จาก สกว. ภูมิปัญญาไทยเชิงวิทยาศาสตร์ ...ณ สุดขอบจักรวาล สงครามระหว่างฝ่ายจักรวรรดิและฝ่ายต่อต้านระอุขึ้น สิ่งที่สองฝ่ายต้องการ คือ "ผลึกแห่งเออร์" แต่ "เธอ"...
7
หมอล่าเกียร์
หมอล่าเกียร์
50
472/4860
1
เป็นหมอแต่อยากได้เกียร์ ก็เลยต้องหาเมียมีเกียร์จะซิ่วให้ยากทำไม...    
8
Mistake ผิดพลาดรัก
Mistake ผิดพลาดรัก
34
340/1986
0
แด่ทฤษฎีที่ผิดพลาด... ว่ากันว่าเวลาจะช่วยบรรเทาความเจ็บปวด
9
และนี่คือ!!! วิญญาณคุณชายสุดเฮี้ยนกับนายนักเขียนสยองขวัญ
และนี่คือ!!! วิญญาณคุณชายสุดเฮี้ยนกับนายนักเขียนสยองขวัญ
50
435/3430
0
  นี่คือเรื่องราวของนักเขียนนิยายสยองขวัญชื่อดังของเมืองไทย กับ วิญญาณอาฆาตหนุ่มที่ต้องมาอาศัยอยู่ในคอนโดห้องเดียวกัน เรื่องราวสุดป่วนของหนุ่มสองภพจึงเริ่มต้นขึ้น   ****...
10
โซ่รัก
โซ่รัก
46
449/5622
2
  เมื่อความผูกพัน...ไม่ได้เริ่มต้นด้วยรัก เขาไม่เคยเชื่อในรัก… ขณะที่เธอพยายามทำทุกอย่างเพื่อความรัก… ทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นนับจากคืนที่เขาตกลงรับข้อเสนอของเธอ!ติดตามเรื่องของพวกเขา...