อีโนล่า โฮล์มส์ Enola Holmes ทำไมถึงมีปัญหาลิขสิทธิ์ มาดูกรณีศึกษาเรื่องนี้กัน เพื่อเป็นประโยชน์กับทุกท่านที่กำลังสงสัยเรื่องปัญหาลิขสิทธิ์ จากตัวละครที่มีชื่อเสียงในอดีต แล้วนำมาดัดแปลง

 

 

 

ถือว่าเป็นข่าวดังในวงการภาพยนตร์และสตรีมมิ่ง รวมถึงในวงการวรรณกรรมด้วย เนื่องจากคำตัดสินของศาลจากเรื่องนี้จะกลายเป็นคดีตัวอย่างที่สำคัญเอามากๆในกรณีที่มีการนำนิยายไปดัดแปลงเป็นสื่อภาพยนตร์และซีรีส์ แล้วมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์

 

สำหรับเรื่อง อีโนล่า โฮล์มส์ Enola Holmes เป็นตัวละคร น้องสาวของ เชอร์ล็อค โฮล์มส์ นักสืบชื่อก้องของโลก ซึ่งตัวนิยายต้นฉบับเป็นผลงานของ เซอร์อาเธอร์ โคนันดอยล์ ที่แต่งไว้ตั้งแต่ปี 1887 และผู้แต่งเสียชีวิตในปี 1930

 

 

ตามกฏหมายลิขสิทธิ์สากลโดยเฉพาะที่ครอบคลุมในส่วนของวรรณกรรมแล้ว เมื่อเจ้าของหรือผู้สร้างผลงานสร้างสรรค์ใดๆเสียชีวิตลง ผลงานนั้นจะเป็นของทายาทโดยชอบธรรม หรือเป็นของครอบครัว หากมีการระบุไว้ เป็นเวลา 50 ปี หลังพ้นเวลาจากนั้นแล้ว ผลงานนั้นจะกลายเป็นมรดกโลก ที่ทุกคนสามารถนำไปต่อยอดดัดแปลงได้ โดยไม่มีค่าลิขสิทธิ์

 

ดังนั้นทุกคนไม่ต้องแปลกใจว่า ทำไมเราจึงเห็นนิยายแปลที่มีอายุเก่าๆเกิน 50-70 ปี นำมาพิมพ์ได้กับหลาย สนพ. เพราะมันไม่มีลิขสิทธิ์แล้ว อีกทั้งยังสามารถนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์หรือซีรีส์ได้โดยไม่ติดขัดเรื่องลิขสิทธิ์ด้วย

 

แน่นอนว่า ตัวละคร เชอร์ล็อค โฮล์มส์ ก็เข้าข่ายนั้น ทำให้เราจะเห็นการนำตัวละครนี้มาดัดแปลงลงสื่อต่างๆไว้มากมาย รวมถึงมีการนำเรื่องราวมาเขียนนิยายภาคต่อ ภาคแยกขึ้นมาอีก โดยนักเขียนคนอื่นๆ

 

หนึ่งในเรื่องที่ดังไม่น้อยก็คือ Enola Holmes ที่แต่งโดย Nancy Springer เริ่มเขียนไว้เมื่อปี 2006 และเขียนต่อเนื่องมาอีกหลายเล่ม

 

 

จากนั้นในปี 2018 ก็มีข่าวว่า มีค่ายหนังที่จะนำนิยายเรื่องนี้มาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ และ Netflix ก็ซื้อมาฉายด้วย

 

แต่ล่าสุดก็กลายเป็นข่าวใหญ่โตเมื่อทายาทรุ่นหลังของ เซอร์อาเธอร์ โคนันดอยล์ ออกมาเรียกร้องและจะฟ้องผู้กี่ยวข้องทุกฝ่ายที่นำเรื่องนี้ไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ รวมถึง Netflix ด้วย

 

ตรงนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่า เอ ฟ้องได้ด้วยหรือ เพราะเอาเข้าจริง วรรณกรรมเรื่องนี้ หลุดจากลิขสิทธิ์ตามที่ผู้เขียนเสียชีวิตไปแล้วเกิน 50 ปี ตามที่หลายคนเข้าใจ แต่ที่จริงแล้ว นิยายเรื่องนี้ยังอยู่ในข่ายของกฏหมายลิขสิทธิ์เก่าที่มีก่อนปี 1909 ทำให้ลิขสิทธิ์จะถูกคุ้มครองราว 95-120 ปี หลังจากผู้สร้างเสียชีวิต

 

โดยทีมงานที่ดูแลทรัพย์สินทางปัญญาของ ดอยล์ ได้ออกมาฟ้องเป็นเอกสารนับสิบกว่าหน้า เนื่องจากภาพยนตร์มีการทำผิดกฏหมายลิขสิทธิ์บางข้อ แม้ว่าปกติแล้วจะสามารถดัดแปลงได้ แม้ว่ารายละเอียดลึกๆจะไม่ได้ระบุว่าผิดข้ออะไรกันแน่ แต่น่าจะอาศัยกฏหมายลิขสิทธิ์ในส่วนนี้

 

ซึ่งหากเรานับเวลา 95 ปี หลังจากผู้แต่งอย่างดอยล์เสียชีวิตคือในปี 1930+95 = 2025 ขั้นต่ำแล้วนี่จึงจะเป็นปีที่สามารถนำตัวละคร เชอร์ล็อค ไปตีความแบบอื่นที่แตกต่างจากบุคลิกดั้งเดิมในบทประพันธ์ได้ ซึ่งบุคลิกที่ว่าก็คือ ความเป็นนักสืบสุดติสต์แตก ไม่สนใจโลก ที่ดอยล์เขียนไว้ในช่วงแรก ก่อนจะมาปรับบุคลิกให้ซอฟท์ลงในช่วงหลัง

 

ดังนั้นจึงมีความเป็นไปไ้ด้ว่า เราอาจจะยังไม่ได้รับชมหนัง Enola Holmes ในปีนี้ก็เป็นได้ นอกเสียจากว่า ทางฝั่งจำเลยอย่างผู้สร้างหนัง จะหาช่องว่างของกฏหมายทำให้ศาลตัดสินชนะ ซึ่งต้องรอดูกันต่อไป

 

ปล. ตัวหนังได้ดาราสาวมาแรงจาก Millie Bobby Brown จากเรื่อง Stranger Things และซุปเปอร์แมนของเราอย่าง Henry Cavill แสดงนำ

2020-06-29 13:55:36
* Top นิยายคิดจากผู้ชมรายสัปดาห์
เลือกหมวด:
เลือกรอบเวลา:
เลือกการเรียง:
1
ดอกไม้ใต้แสงจันทร์
ดอกไม้ใต้แสงจันทร์
20
604/8820
79
    "ความรู้สึกเชื่อมผ่านเส้นสายหลากสี ผูกวิญญาณติดกับผู้คน ด้วยความรัก ความห่วงหา ความโกรธ ความแค้น ...แต่บางเส้นสาย กลับเชื่อมโยงให้สองหัวใจได้มาเจอกัน"
2
ใช่รักไหม... Is this LOVE?
ใช่รักไหม... Is this LOVE?
31
147/6308
6
  ในขณะที่ความรักของคู่อื่นอาจก่อให้เกิด สายใยแห่งความผูกพันที่เรียกว่า ลูก...
3
ประกาศิตนาง
ประกาศิตนาง
17
89/89
2
เมื่อชาติภพที่ผ่านมา มิอาจเป็นดังประสงค์ เจตจำนงค์ขอประสบผลในชาตินี้
4
โซ่รัก
โซ่รัก
46
172/3724
1
  เมื่อความผูกพัน...ไม่ได้เริ่มต้นด้วยรัก เขาไม่เคยเชื่อในรัก… ขณะที่เธอพยายามทำทุกอย่างเพื่อความรัก… ทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นนับจากคืนที่เขาตกลงรับข้อเสนอของเธอ!ติดตามเรื่องของพวกเขา...
5
รักสะเดาะเคราะห์
รักสะเดาะเคราะห์
77
194/2624
2
#ซื้อที่แถมเมีย เพราะดวงดีมักจะมีดวงซวยตามมาด้วย ขุนพลเองก็เช่นกัน แต่การสะเดาะเคราะห์ของเขามันแตกต่าง พระท่านบอกว่าต้องแต่งงานหาคนรัก ทำให้เรื่องหนักใจหนักตกจึงไปตกที่ลูกสาวเจ้าของที่ ไหน ๆ...
6
ใยรัก
ใยรัก
68
145/4639
4
    เมื่อถูกชายคนรักและเพื่อนสนิทหักหลัง เธอจึงต้องจากไปพร้อมลูกน้อยในท้องของเธอ...   เพราะความรัก...
7
เทพเซียนกลืนฟ้า (呑天神仙)
เทพเซียนกลืนฟ้า (呑天神仙)
96
457/3898
2
เรื่องราวของเด็กหนุ่มผู้มีชาติกำเนิดปริศนา ได้รับเคล็ดวิชาพิสดารที่สามารถดูดกลืนพลังผู้อื่น โชคชะตานำพาให้มันได้พบเจอเรื่องราว เพื่อการเป็นจอมยุทธ์ที่จะกลายเป็นตำนานบทหนึ่งในยุทธภพ
8
บุปผาเหนือบัลลังก์
บุปผาเหนือบัลลังก์
50
154/3015
4
บุปผาเหนือบัลลังก์เป็นนวนิยานจีนที่อ่านแล้วให้ความรู้สึกว่ากุ๊กกิ๊กยิ่งนัก แม้นว่าเรื่องนี้จะเกิดขึ้นในพระตำหนักต้องห้ามที่เต็มไปด้วยความริษยา การช่วงชิงเพื่อความเป็นหนึ่ง
9
ราคีแสนรัก
ราคีแสนรัก
54
97/601
0
สำหรับเขามันก็แค่เรื่องสนุก  แต่สำหรับเธอมันคือเกียรติที่ถูกย่ำยี
10
หมอล่าเกียร์
หมอล่าเกียร์
50
357/3145
1
เป็นหมอแต่อยากได้เกียร์ ก็เลยต้องหาเมียมีเกียร์จะซิ่วให้ยากทำไม...