HBO Max สตรีมมิ่งในสหรัฐ ได้ถอด Gone with the Wind ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมตลอดกาล เพราะกลัวผลกระทบเรื่องการเหยียดผิวสี

 

 

 

Gone with the Wind วิมานลอย นิยายโรมานซ์ชื่อดังที่เป็นผลงานสุดคลาสสิกขอ Margaret Mitchell ที่ในปัจจุบันมีฉบับแปลภาษาไทย ตีพิมพ์กับ สนพ.แสงดาว งานแปลโดย รอย โรจนานนท์

 

 

เรื่องนี้เป็นนิยายโรมานซ์ชื่อดังที่จับเหตุการณ์ช่วงสงครามกลางเมืองสหรัฐ มาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์สุดอีพิกในปี 1939 แล้วสามารถกวาดรายได้ถล่มทลาย จนถึงขั้นที่กลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำเงินสูงสุดตลอดกาลของวงการฮอลลีวูด แม้ว่าภายหลังจะถูกโค่นลงโดย Titanic Avatar Aengers : Endgame ก็ตาม แต่สำหรับวงการฮอลลีวูดยังถือว่า เรื่องนี้คือภาพยนตร์ที่สุดตลอดกาล (และยังถือว่าครองรายได้สูงสุดหากปรับค่าเงินสมัยก่อน)

ซึ่งล่าสุดมีรายงานว่า Gone with the Wind ถูกถอดออกจากช่องสตรีม HBO Max ด้วยสาเหตุว่า “ตัวหนังมีประเด็นเหยียดสีผิว

 

 

หลังจากเหตุการณ์เสียชีวิตของ จอร์จ ฟลอยด์ ทำให้เวลานี้สหรัฐและหลายประเทศทั่วโลกเกิดกระแส Black Live Matter กลับมาอีกครั้ง ซึ่งดูเหมือนว่าจะส่งผลกระทบในวงกว้าง แล้วก็เข้ามาถึงพื้นที่ของโลกภาพยนตร์แล้วด้วย

โดยเรื่อง Gone with the Wind ที่จับความในช่วงสงครามกลางเมืองสหรัฐ ที่เกี่ยวพันโดยตรงกับเรื่องการเลิกทาสนั้น ถูกมองว่าเป็นผลงานที่ค่อนข้างเพิกเฉยต่อความน่ากลัวโหดร้ายที่ทาสผิวสีถูกกระทำ แต่ที่จริงแล้วตัวนิยายต้นฉบับก็เน้นประเด็นหลักคือเรื่องโรมานซ์ดราม่าของ นางเอก สการ์เล็ต โอฮาร่า กับการต่อสู้ชีวิตในฐานะหญิงชาวไอริชอเมริกันช่วงตั้งตัวบุกเบิกประเทศเป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม เราจะพบว่าในภาพยนตร์เรื่องนี้ก็มีบทของสาวใช้ผิวสี ที่แสดงโดย Hattie McDaniel ซึ่งกลายเป็นนักแสดงหญิงชาวอเมริกันแอฟริกันคนแรก ที่ได้รับรางวัลออสการ์มาครองในสาขานักสแดงสมทบ

หนึ่งที่ในสาเหตุที่ทาง Warner Bro. ชี้แจงเกี่ยวกับประเด็นนี้คือ ภาพยนตร์สะท้อนบริบททางสังคมของอเมริกันในยุคนั้น แต่ในเรื่องไม่ได้ให้การอธิบายหรือโต้แย้งต่อเรื่องการมีทาสผิวสี ซึ่งอาจจะกลายเป็นปัญหาในภายหลังสำหรับคนดูในอนาคต

 

ที่มา: https://www.thesun.co.uk/tvandshowbiz/11826758/gone-with-the-wind-racist-antebellum-cast/

 

2020-06-13 15:56:21
* Top นิยายคิดจากผู้ชมรายสัปดาห์
เลือกหมวด:
เลือกรอบเวลา:
เลือกการเรียง:
1
มัดหัวใจนายซุปตาร์ ...You are my forever LOVE
มัดหัวใจนายซุปตาร์ ...You are my forever LOVE
1
113/113
0
  มัดหัวใจนายซุปตาร์    You are my forever LOVE     เรื่องนี้จริงๆ...
2
ดอกไม้ใต้แสงจันทร์
ดอกไม้ใต้แสงจันทร์
16
454/7158
63
    "ความรู้สึกเชื่อมผ่านเส้นสายหลากสี ผูกวิญญาณติดกับผู้คน ด้วยความรัก ความห่วงหา ความโกรธ ความแค้น ...แต่บางเส้นสาย กลับเชื่อมโยงให้สองหัวใจได้มาเจอกัน"
3
1 เซนติเมตร
1 เซนติเมตร
11
233/233
2
        1 เซนติเมตรไหน สำคัญที่สุดสำหรับคุณ
4
ใช่รักไหม... Is this LOVE?
ใช่รักไหม... Is this LOVE?
31
1410/5658
6
  ในขณะที่ความรักของคู่อื่นอาจก่อให้เกิด สายใยแห่งความผูกพันที่เรียกว่า ลูก...
5
ขุนศึกทะลุมิติ
ขุนศึกทะลุมิติ
180
437/3019
4
 เมื่ออาณาจักรทั้งเจ็ดแห่งทวีปลาอองเซียว ถูกโจมตี โดยกลุ่มปีศาจที่เรียกตัวเองว่าไคจู เหล่าจอมเวทย์จึงได้ตัดสินใจใช้คาถาอัญเชิญ เพื่อหาวีรบุรุษมาช่วย แต่กลับได้ ลิโป้ ลูกสามพ่อมาแทน
6
เล่ห์รักลงล็อก
เล่ห์รักลงล็อก
110
902/8379
12
ใครจะคาดคิดว่ารักแท้อยู่แค่เอื้อม เพียงเดินข้ามถนนไปก็เจอ...
7
โซ่รัก
โซ่รัก
46
314/3272
1
  เมื่อความผูกพัน...ไม่ได้เริ่มต้นด้วยรัก เขาไม่เคยเชื่อในรัก… ขณะที่เธอพยายามทำทุกอย่างเพื่อความรัก… ทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นนับจากคืนที่เขาตกลงรับข้อเสนอของเธอ!ติดตามเรื่องของพวกเขา...
8
เทพเซียนกลืนฟ้า (呑天神仙)
เทพเซียนกลืนฟ้า (呑天神仙)
80
393/2747
2
เรื่องราวของเด็กหนุ่มผู้มีชาติกำเนิดปริศนา ได้รับเคล็ดวิชาพิสดารที่สามารถดูดกลืนพลังผู้อื่น โชคชะตานำพาให้มันได้พบเจอเรื่องราว เพื่อการเป็นจอมยุทธ์ที่จะกลายเป็นตำนานบทหนึ่งในยุทธภพ
9
หมื่นไมล์
หมื่นไมล์
21
573/1720
3
        ในยุคที่ใครมีข้อมูลทางวิทยาศาตร์มากที่สุดคนนั้นมีโอกาสรอดและมีอำนาจต่อรองมากที่สุด ด็อกเตอร์ชิมาตาถูกส่งมาทำงานเพื่อเก็บข้อมูลวิจัยไปใช้เพื่อช่วยโลกนี้...
10
หมอล่าเกียร์
หมอล่าเกียร์
50
386/2350
1
เป็นหมอแต่อยากได้เกียร์ ก็เลยต้องหาเมียมีเกียร์จะซิ่วให้ยากทำไม...