ในความเชื่อโบราณของคนจีน โดยเฉพาะในลัทธิเต๋าซึ่งอยู่ฝังรากลึกในวิถีชาวบ้านของจีนมายาวนาน มีเทพเจ้าและเทพธิดาจำนวนนับหลายร้อยหลายพันองค์ ที่อยู่ตามธรรมชาติ ป่าเขา วิถีชีวิตต่างๆ แม้ว่าภายหลังลัทธิเต๋าเสื่อมลงรวมถึงการปฏิวัติวัฒนธรรมในจีนแผ่นดินใหญ่จะทำให้ความเชื่อโบราณหายไปมาก แต่คติความเชื่อเหล่านี้ของคนจีนก็ยังแพร่หลายออกไปในหมู่คนจีนโพ้นทะเลต่างแดน และก็มีเทพหลายองค์ที่คนจีนในต่างแดนยังกราบไหว้บูชากันอยู่

  

อีกทั้งภายหลัง เรื่องของเทพจีนเหล่านี้ก็ไปอยู่ในสื่อบันเทิงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในภาพยนตร์ รวมถึงที่ได้มีการดัดแปลงไปเป็น ซีรีส์ แถมฝั่งญี่ปุ่นเองก็เอาความเชื่อเรื่องเทพจีนไปดัดแปลงเป็นอนิเมะและมังงะจำนวนมาก ดังนั้นเทพจีนส่วนหนึ่งจึงเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก

 

ทางเว็บเราจึงนำเทพและเทพธิดาของจีน ที่มีชื่อเสียงและมักปรากฏอยู่ในสื่อต่างๆบ่อยครั้ง มาบอกเล่าให้ เพื่อว่าจะเป็นข้อมูลและวัตถุดิบที่ดีสำหรับคนที่สนใจเรื่องจีน หรือคนที่ต้องการเขียนเรื่องจีนเช่นกัน

 

 

 

10.ไฉ่สิงเอี้ย (ฉายเสิง)

เทพเจ้าแห่งโชคลาภ เป็นเทพที่ให้โชคลาภ เงินทอง ทรัพย์สมบัติ ทำมาค้าขาย แน่นอนว่าไม่แปลกที่คนจีนในต่างแดนจะเคารพบูชากันมาก

 

 

9.เจ้าแม่ฉางเอ๋อ

เทพธิดาแห่งดวงจันทร์ ตามความเชื่อของจีน เป็นหนึ่งในเทพธิดาจีนที่มีชื่อเสียงมาก โดยเฉพาะการทำให้เกิดเทศกาลไหว้พระจันทร์ในคืนวันเพ็ญเดือน 8

 

 

8.เจ้าแม่ซีหวางมู่

คนไทยรู้จักในชื่อ กิมบ่อเนี่ยเนี๊ย แล้วยังเป็นราชินีแห่งสวรรค์ ภรรยาของเง็กเซียนฮ่องเต้ เป็นเจ้าแม่แดนสระทิพย์ ถือว่าเป็นเสมือนมารดาผู้ปกครองสวรรค์ด้วย

 

 

7.เง็กเซียนฮ่องเต้ หรือ จักรพรรดิหยก

ผู้ปกครองแดนสวรรค์ และเป็นเทพเจ้าที่ต้องผ่านการบำเพ็ญภาวนาจนบรรลุเป็นเซียนขั้นสูงสุดในคติความเชื่อของลัทธิเต๋า

 

 

6.เจ้าแม่หนี่วา

เจ้าแม่ผู้สร้างโลก ให้กำเนิดสรรพสิ่ง ตามคติความเชื่อของจีนโบราณ มีร่างกายท่อนล่างเป็นงู ซึ่งเมื่อตอนที่นางให้กำเนิดโลกนั้น อวัยวะส่วนต่างๆก็ได้กลายเป็นธรรมชาติ ภูเขา ทะเล ไปจนถึงมนุษย์

 

 

5.ไท่ซ่างเหล่าจวิน (เหลาจื่อ)

บิดาแห่งลัทธิเต๋า เป็นบุคคลที่มีตัวตนในประวัติศาสตร์ และเคยเป็นอาจารย์ของขงจื่อด้วย ส่วนตามความเชื่อนั้น เขาเป็นหนึ่งในสามเซียนสูงสุดของจีน

 

 

4. เจียงจื่อหยา

แม่ทัพคนสำคัญในสมัยราชวงศ์โจว ที่ช่วยโจวอู่หวางโค่นล้มราชวงศ์ชาง เรื่องราวของเขามีสีสันมากมาย ได้ชื่อว่าเป็นคนที่เขียนตำราพิชัยสงครามเล่มแรกของจีน คือคัมภีร์หลิ่วเทา เรื่องราวของเขามีปรากฏในวรรณกรรมห้องสิน ซึ่งแต่งให้เขาเป็นเซียนที่รับบัญชาจากสวรรค์ให้มาทำศึกปราบชราชวงศ์ชาง

 

 

3.นาจา

เทพกุมารที่มีชื่อเสียงมาก ไม่ใช่แค่ในจีน แต่ในความเชื่อของทางอินเดียด้วย เป็นเทพที่ปรากฏในวรรณกรรมห้องสินเช่นกัน ในฐานะขุนพลสำคัญของราชวงศ์โจว เป็นหนึ่งในเทพที่มีิอิทธิฤทธิ์มาก และยังเคยสู้กับซุนหงอคงในไซอิ๋วด้วย แต่ก็พ่ายแพ้

 

 

2.เจ้าแม่กวนอิม

เชื่อกันว่าเป็นปางหนึ่งของพระโพธิสัตว์ ปัจจุบันได้รับการเคารพสักการะอย่างสูงจากชาวจีนในหลายประเทศ ไม่ว่าจะในเมืองไทย ไต้หวัน ฮ่องกง

 

เจ้าแม่กวนอิมมีภาพลักษณ์ของพระโพธิสัตว์ที่มีความเมตตา บันดาลโชคลาภ ให้ความคุ้มครองต่อชีวิต ซึ่งก็มีเรื่องเล่าหลายตำนาน ส่วนมากที่คนไทยคุ้นเคยมักจะมาจากในวรรณกรรมไซอิ๋วเป็นหลัก

 

 

 

 

1.(ร่วม) ซุนหงอคง (ซุนอู่คง)

วานรที่ถือกำเนิดจากหิน เป็นตัวเอกในวรรณกรรมไซอิ๋วที่โด่งดัง และได้ชื่อว่าเป็นตัวละครที่ถูกนำไปดัดแปลงในสื่อต่างๆมากที่สุดตัวหนึ่งของจีน ซุนหงอคง เป็นลูกศิษย์และผู้ติดตามของพระถังซำจั๋ง เดินทางไปอัญเชิญพระไตรปิฏกที่ชมพูทวีป เขาเป็นตัวละครที่ถูกสร้างขึ้นมาในวรรณกรรมด้วยความสามารถของ อู่เฉิงเอิน โดยเชื่อกันว่า ซุนหงอคงคือตัวแทนของ โทสะและสติปัญญาของพระถัง ที่ต้องควบคุมในการเดินทาง

 

ในบทสรุปของไซอิ๋ว หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจ ซุนหงอคงก็ได้กลายเป็นพระโพธิสัตว์พิชิตชัย ถือว่าเป็นเทพจีนในฝั่งพุทธมหายาน

 

 

1.(ร่วม) กวนอู

ไม่ต้องแปลกใจเลย เพราะกวนอู คือบุคคลที่มีตัวตนในประวัติศาสตร์และได้รับการแต่งตั้งเป็นเทพเจ้า ตั้งแต่ในคติความเชื่อของชาวบ้าน ในลัทธิเต๋า ตั้งแต่ยุคสามก๊กแล้ว ภายหลังเมื่อเรื่องสามก๊กแพร่หลายในฐานะนิทาน เรื่องของกวนอูก็เป็นที่โด่งดัง จนกระทั่งหลอก้วนจงได้นำมาแต่งในวรรณกรรมสามก๊ก และต่อมาราชวงศ์ชิงได้เชิดชูกวนอูขึ้นเป็นเทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ ก็ทำให้กวนอูเป็นที่กราบไหว้บูชาของคนจีนในหลากหลายอาชีพ

 

ภายหลังเมื่อคนจีนออกเดินทางโพ้นทะเลไปต่างแดน ก็ได้นำคติเรื่องการบูชาเทพกวนอูไปด้วย ไม่ว่าจะในเมืองไทย ไต้หวัน ฮ่องกง สิงคโปร์ หรือกระทั่งในสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันการบูชาเทพกวนอูอยู่ในแวดวงอาชีพต่างๆ เช่น ตำรวจ พ่อค้า นักธุรกิจ คนเดินเรือ นักเลง หรืออาชีพที่ต้องเสี่ยงภัย เป็นต้น

2020-06-26 16:37:51
* Top นิยายคิดจากผู้ชมรายสัปดาห์
เลือกหมวด:
เลือกรอบเวลา:
เลือกการเรียง:
1
รักนี้...ของคุณเท่านั้น
รักนี้...ของคุณเท่านั้น
7
155/155
0
ทั้งถูกเพื่อนแย่งคนรัก ทั้งถูกรุ่นพี่ที่ทำงานเขม่น ไหนจะพ่อแม่ที่รักแต่น้องชาย ชีวิตของเธอคงไม่มีค่า ไม่มีใครต้องการ จนกระทั่งเขา...เดินเข้ามา
2
ซ่อนเกมร้ายเผลอรักนักการเมือง
ซ่อนเกมร้ายเผลอรักนักการเมือง
62
182/776
0
เรื่องราวของแม่ค้าในวัยนักศึกษาที่ได้บังเอิญรู้จักกับนักการเมืองสาวอย่างไม่ทันได้ตั้งตัวโดยมีเด็กน้อยวัยซนเป็นตัวเชื่อมระหว่างกันทำให้สนิทไว้ใจพูดคุยกันทุกเรื่องจนถึงขั้นมีความรู้สึกพิเศษต่อกัน...
3
หมื่นไมล์
หมื่นไมล์
68
183/3807
3
        ในยุคที่ใครมีข้อมูลทางวิทยาศาตร์มากที่สุดคนนั้นมีโอกาสรอดและมีอำนาจต่อรองมากที่สุด ด็อกเตอร์ชิมาตาถูกส่งมาทำงานเพื่อเก็บข้อมูลวิจัยไปใช้เพื่อช่วยโลกนี้...
4
ต้นสายปลายรัก
ต้นสายปลายรัก
55
93/955
0
ต้นสายปลายรัก เริ่มต้นด้วยความหมั่นไส้ แต่ลงท้ายด้วยคำว่ารัก   - - - - - - - - เพชรไพลิน เจ้าแม่แห่งวงการเครื่องสำอาง เธอจะทำอย่างไร...
5
ใช่รักไหม... Is this LOVE?
ใช่รักไหม... Is this LOVE?
31
119/7111
6
  ในขณะที่ความรักของคู่อื่นอาจก่อให้เกิด สายใยแห่งความผูกพันที่เรียกว่า ลูก...
6
ประกาศิตนาง
ประกาศิตนาง
42
431/1574
4
เมื่อภพที่ผ่านมา มิอาจเป็นดังประสงค์ เจตจำนงค์ขอประสบผลในชาตินี้
7
เทพเซียนกลืนฟ้า (呑天神仙)
เทพเซียนกลืนฟ้า (呑天神仙)
132
303/6619
2
เรื่องราวของเด็กหนุ่มผู้มีชาติกำเนิดปริศนา ได้รับเคล็ดวิชาพิสดารที่สามารถดูดกลืนพลังผู้อื่น โชคชะตานำพาให้มันได้พบเจอเรื่องราว เพื่อการเป็นจอมยุทธ์ที่จะกลายเป็นตำนานบทหนึ่งในยุทธภพ
8
รักสะเดาะเคราะห์
รักสะเดาะเคราะห์
81
147/3855
2
#ซื้อที่แถมเมีย เพราะดวงดีมักจะมีดวงซวยตามมาด้วย ขุนพลเองก็เช่นกัน แต่การสะเดาะเคราะห์ของเขามันแตกต่าง พระท่านบอกว่าต้องแต่งงานหาคนรัก ทำให้เรื่องหนักใจหนักตกจึงไปตกที่ลูกสาวเจ้าของที่ ไหน ๆ...
9
ดอกไม้ใต้แสงจันทร์
ดอกไม้ใต้แสงจันทร์
21
160/11382
88
    "ความรู้สึกเชื่อมผ่านเส้นสายหลากสี ผูกวิญญาณติดกับผู้คน ด้วยความรัก ความห่วงหา ความโกรธ ความแค้น ...แต่บางเส้นสาย กลับเชื่อมโยงให้สองหัวใจได้มาเจอกัน"
10
หวงรักซาตาน
หวงรักซาตาน
25
71/444
1
เเอบรักเพื่อนก็ว่าเเย่เเล้ว เเต่กินเพื่อนตัวเองนี่เเย่กว่าอีก...บ้าชิบหายให้ตายสิ !