เป็นหนึ่งในเทคนิคการ เซตติ้ง ตัวละคร ที่เรียกได้ว่าใช้กันมาก แทบจะใช้กันเกร่อด้วยซ้ำ แต่ก็ยังนิยมกัน

 

น่าสนใจตรงที่ว่า นี่เป็นเทคนิคที่รู้กันดีในหมู่นักเขียนชื่อดัง ไม่ว่าจะเป็นแนว นิยาย ซีรีส์ ภาพยนตร์ ละคร การ์ตูน หรือแม้แต่เขียนบทเกม แต่ไม่ค่อยได้บรรจุไว้ในตำราการเขียนเท่าไรนัก ทางเว็บจึงขอนำเสนอเรื่องนี้ไว้เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับนักเขียนทุกคน

 

 

 

ที่จริงแล้ว เทคนิคนี้ไม่ได้มีชื่อเรียกแบบเป็นทางการ แต่เพื่อเป็นการให้เกียรติกับเรื่องที่ประสบความสำเร็จในแง่นี้เป็นเรื่องแรกๆ นั่นคือ ซามูไรพ่อลูกอ่อน

 

ซึ่งเราจะพบองค์ประกอบลักษณะนี้มาก จากการครีเอทตัวละครหลักสองคน ที่มีองค์ประกอบคือ

 

 

1.ตัวเอกที่มีอายุพอสมควร (หรือจะเป็นวัยรุ่นก็ได้) แต่จุดที่มักคล้ายกันคือจะเป็นตัวละครประเภทอมทุกข์ ผ่านประสบการณ์ชีวิตมามาก เห็นโลกมามาก มักมีมุมมองชีวิตแบบสีเทาๆ หรืออาจถึงดำ และมักมีความสามารถพิเศษที่โดดเด่น หลายเรื่องมักเป็นตัวละครแนว Lone Wolf หมาป่าเดียวดายที่ไม่ชอบอยู่ร่วมกับคนหมู่มาก มักต้องมีสาเหตุให้ออกเดินทางไม่ติดที่ไปเรื่อยๆ 

 

 

2.ตัวเอกอีกคน มักเป็นเด็ก จะเป็นเด็กหญิงหรือชายก็ได้ มักมีอายุห่างจากตัวเอกอีกคนหลายปี บางครั้งอาจจะ 20-30 ปี บางครั้งก็อาจจะห่างกันแค่ 5-6 ปีก็ได้ แต่ที่แตกต่างกันอย่างมากคือ ตัวละครเด็กพวกนี้จะต้องมีลักษณะที่ไม่สามารถปกป้องตนเองได้ อีกรูปแบบคือ การเล่าเรื่องอาจจะผ่านมุมมองของตัวละครเด็กเหล่านี้เป็นผู้เล่า ส่วนบุคลิกนิสัยก็มีตั้งแต่เป็นเด็กสุดซ่า หรือเด็กเก็บตัว หรือเด็กฉลาด หรือจะเป็นทารกก็ยังได้ทั้งหมด ขึ้นอยู่กับเซตติ้งเรื่อง

 

 

3.ตัวละครเอกคนแรก มีเหตุให้ต้องร่วมเดินทางกับตัวละครเด็ก ไม่ว่าจะโดยความเต็มใจ สถานการณ์บังคับ หรืออะไรก็ตาม

 

 

เสน่ห์ของการเซตติ้งคู่ตัวละครเอกแนวนี้คือ มันเป็นการเล่นกับเคมีตัวละครที่แตกต่างกัน แต่ต้องมาร่วมทางกัน ผู้เขียนสามารถทำให้มีฉากที่สองตัวละครมีความขัดแย้งกัน เรียนรู้ซึ่งกันและกัน สร้างเป็นความผูกพันขึ้นมาได้ โดยความสัมพันธ์เริ่มแรก อาจจะเริ่มจากสถานการณ์แบบจับพลัดจับผลูที่ทำให้พวกเขาต้องร่วมทางกัน หรือเริ่มมาจากการเอาตัวเองเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเหตุการณ์ประหลาดของตัวละครก็ยังได้

 

เรื่องที่เซตติ้งตัวละครคู่แบบนี้ มักนำมาใช้กับเรื่องแนว ผจญภัยแบบ Road Trip สไตล์คาวบอย ซามูไรเดินทาง หรือจะเป็นแนวสายลับ หนีการตามล่า หรือจะทำมาแนว ให้ตัวละครไม่ต้องเดินทาง แต่อาศัยร่วมชายคากัน ดำเนินเรื่องในขอบเขตเล็กๆก็ยังได้ เป็นแนว Coming of Age ก้าวผ่านวัยได้้ด้วย

 

ส่วนบทสรุป ตัวละครทั้งสองจะพัฒนาความสัมพันธ์ไปในทาง พ่อลูก พี่น้อง หรือกระทั่งจะพลิกความสัมพันธ์มาเป็นคนรัก ก็ยังได้ทั้งนั้น อยู่ที่การเซตติ้งของเรื่องราวให้เหมาะสม

2020-06-23 13:20:57
* Top นิยายคิดจากผู้ชมรายสัปดาห์
เลือกหมวด:
เลือกรอบเวลา:
เลือกการเรียง:
1
ดอกไม้ใต้แสงจันทร์
ดอกไม้ใต้แสงจันทร์
20
431/8647
79
    "ความรู้สึกเชื่อมผ่านเส้นสายหลากสี ผูกวิญญาณติดกับผู้คน ด้วยความรัก ความห่วงหา ความโกรธ ความแค้น ...แต่บางเส้นสาย กลับเชื่อมโยงให้สองหัวใจได้มาเจอกัน"
2
หมื่นไมล์
หมื่นไมล์
37
177/2370
3
        ในยุคที่ใครมีข้อมูลทางวิทยาศาตร์มากที่สุดคนนั้นมีโอกาสรอดและมีอำนาจต่อรองมากที่สุด ด็อกเตอร์ชิมาตาถูกส่งมาทำงานเพื่อเก็บข้อมูลวิจัยไปใช้เพื่อช่วยโลกนี้...
3
สะพานข้ามรุ้ง
สะพานข้ามรุ้ง
33
123/2168
3
ในโลกกว้างใหญ่ใบนี้มีเรื่องราวลึกลับมากมายที่วิทยาศาสตร์หาคำตอบไม่ได้...หาไม่ได้ไม่ใช่ว่าไม่มีอยู่จริง มองไม่เห็นด้วยตาใช่ว่าสัมผัสไม่ได้...เราอาจมีตัวตนมีลมหายใจ มีร่างกายอยู่ในโลกปัจจุบัน...
4
เทพเซียนกลืนฟ้า (呑天神仙)
เทพเซียนกลืนฟ้า (呑天神仙)
94
236/3677
2
เรื่องราวของเด็กหนุ่มผู้มีชาติกำเนิดปริศนา ได้รับเคล็ดวิชาพิสดารที่สามารถดูดกลืนพลังผู้อื่น โชคชะตานำพาให้มันได้พบเจอเรื่องราว เพื่อการเป็นจอมยุทธ์ที่จะกลายเป็นตำนานบทหนึ่งในยุทธภพ
5
โซ่รัก
โซ่รัก
46
124/3676
1
  เมื่อความผูกพัน...ไม่ได้เริ่มต้นด้วยรัก เขาไม่เคยเชื่อในรัก… ขณะที่เธอพยายามทำทุกอย่างเพื่อความรัก… ทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นนับจากคืนที่เขาตกลงรับข้อเสนอของเธอ!ติดตามเรื่องของพวกเขา...
6
หมอล่าเกียร์
หมอล่าเกียร์
50
325/3113
1
เป็นหมอแต่อยากได้เกียร์ ก็เลยต้องหาเมียมีเกียร์จะซิ่วให้ยากทำไม...    
7
LOVE MARRIAGE วิวาห์รักพิศวาส
LOVE MARRIAGE วิวาห์รักพิศวาส
55
110/888
0
เมื่อต้องเเต่งงานตามเงื่อนไข ของเพื่อนบิดา เพื่อชดใช้เเทนหนี้ที่เขาช่วยเหลือก็เเย่มากพออยู่เเล้ว เเต่นึกไม่ถึงว่าเจ้าบ่าวในวันงานจะเป็น "รุ่นพี่"...
8
ใช่รักไหม... Is this LOVE?
ใช่รักไหม... Is this LOVE?
31
102/6263
6
  ในขณะที่ความรักของคู่อื่นอาจก่อให้เกิด สายใยแห่งความผูกพันที่เรียกว่า ลูก...
9
ประโยคสุดท้าย
ประโยคสุดท้าย
21
38/856
2
ฟ้าไพลินท์ช็อกจนพูดไม่ออก...
10
รักสะเดาะเคราะห์
รักสะเดาะเคราะห์
77
158/2588
2
#ซื้อที่แถมเมีย เพราะดวงดีมักจะมีดวงซวยตามมาด้วย ขุนพลเองก็เช่นกัน แต่การสะเดาะเคราะห์ของเขามันแตกต่าง พระท่านบอกว่าต้องแต่งงานหาคนรัก ทำให้เรื่องหนักใจหนักตกจึงไปตกที่ลูกสาวเจ้าของที่ ไหน ๆ...