Foundation สถาบันสถาปนา ไซไฟอันดับหนึ่งของโลก นิยายวิทยาศาสตร์ชื่อดัง สุดยอดผลงานของ ไอแซค อาซิมอฟ นักเขียนชาวรัสเซียผู้ที่ใช้ชีวิตอยู่ในนิวยอร์ค ในที่สุดก็ได้ฤกษ์เตรียมเป็นซีรีส์ ฉายทางช่อง Apple TV+ ปี 2021

 

 

Foundation Trailer

 

 
นิยายไซไฟเรื่องนี้มักได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 2 สุดยอดนิยายแนวฮาร์ดไซไฟที่ยอดเยี่ยมที่สุดของโลก และสร้างแรงบันดาลใจต่อสังคมและการพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์อย่างมาก โดยอีกหนึ่งในนั้นคือเรื่องชุด 2001 จอมจักรวาล ของ อาเธอร์ ซี คลาร์ก


สำหรับเรื่อง Foundation Series หรือ นิยายชุดสถาบันสถาปนา กล่าวกันว่า เป็นผลงานที่ทำให้ชื่อของ อาซิมอฟ ซึ่งเป็นอาจารย์สอนวิชาเคมีได้ทะยานขึ้นสู่้การเป็นนักเขียนนิยายไซไฟอันดับต้นๆของอเมริกาอีกด้วย

 


อาซิมอฟเขียนไว้ในคำนำของนิยายชุดแรกว่า เขาได้แรงบันดาลใจในการเขียนมาจากการมองเห็นภาพของมหานครนิวยอร์คจากบนตึกซึ่งเขาทำงานอยู่ ประกอบกับเขาได้อ่านประวัติศาสตร์ยุคโรมันและสนใจในช่วงเวลาของการรุ่งเรืองและล่มสลายของจักรวรรดิโรมันอย่างมาก


อาสิมอฟ เริ่มเขียนงานเรื่องสั้นไซไฟขึ้นครั้งแรก แล้วส่งไปลงในนิตยสาร Astounding ทางด้าน Campbell ซึ่งเป็นบรรณาธิการอ่านแล้วชอบมาก เขาจึงได้ระดมความคิดให้อาซิมอฟเขียนเรื่องราวต่อเรื่อง กระทั่งผลงานชุดแรกของมหากาพย์เรื่องนี้ก็ถือกำเนิดขึ้น ในชื่อว่า Foundation (สถาบันสถาปนา) แล้วตีพิมพ์เป็นเล่มครั้งแรกในปี ..1942


 

สถาบันสถาปนา เปิดเรื่องราวของ ฮาริ เชลด็อน นักอนาคตประวัติศาสตร์ ผู้ใช้สูตรทางคณิตศาสตร์และสมการที่ิคิดค้นขึ้น เพื่อทำนายอนาคตของจักรวรรดิทางช้างเผือก แล้วระบุว่า จักรวรรดิจะเข้าสู่ยุคมืดเป็นเวลานับหมื่นปี ดังนั้นเพื่อที่จะหาทางย่นย่อช่วงเวลามืดมนดังกล่าว เขาจึงได้ก่อตั้งสถาบันสถาปนา แล้ววางแผนให้ดำเนินการต่างๆที่จะนำไปสู่การย่นย่อยุคมืดให้ลดลงเหลือแค่ 1,000 ปี แล้งหลังจากนั้น สถาบันจะเป็นเสาหลักในการก่อตั้งจักรวรรดิขึ้นใหม่อีกครั้ง


แต่แน่นอนว่า เส้นทางไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ และเมื่อเรื่องราวผ่านไป คำทำสายของเชลด็อน ที่ดูเหมือนแม่นยำ และตระเตรียมการต่างๆ ผ่านแนวคิดทางประวัติศาสตร์และมหภาค ที่มององค์รวมของสังคมที่จะเปลี่ยนผ่านไปโดยไม่ได้สนใจการเคลื่อนไหวของปัจเจกชน นั่นหมายความว่า การกระทำของมนุษย์ที่แม้จะเป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่ หรือมหาบุรุษเพียงไม่กี่คน ก็ไม่อาจจะเปลี่ยนแปลงภาพรวมของสังคมได้


แต่กลายเป็นว่าเมื่อเรื่องราวดำเนินไปกลับไม่ได้เป็นแบบนั้น เมื่อปรากฏผู้ที่ถูกเรียกว่า "มโนมัย" ปรากฎตัวขึ้นมา

 

ซึ่งเรื่องราวที่น่าสนใจก็คือ นี่เป็นนิยายไซไฟที่อาจจะไม่ได้อ้างอิงหลักการทางวิทยาศาสตร์มากนัก แต่กลับเป็นนิยายที่สะท้อนและเสียดสีประวัติศาสตร์ของโลกตะวันตก นับตั้งแต่อาณาจักรโรมัน ศาสนจักร ยุคกลาง ยุคเรเนซ้องส์ การปฏิวัติ แนวคิดทุนนิยม ไปจนถึงระบอบคอมมิวนิสต์ และนาซีเยอรมัน


ตัวละคร ฮาริ เซ็ลดอน ตัวเอกของเรื่องสถาบันสถาปนานั้น มีผู้วิพากษ์ว่าอาจจะเป็นตัวแทนของอาซิมอฟก็เป็นได้ ในสถานะที่เขารู้ประวัติศาสตร์โลก โดยเฉพาะโลกตะวันตกดังนั้นมันจึงเป็นการง่ายที่เขาจะทำนายว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับสังคมมนุษย์อีก


อาซิมอฟยังจงใจจิกกัดอำนาจของบาทหลวงในศาสนาคริสต์ ซึ่งมีอำนาจมากล้นเกินไปในยุคกลางของยุโรป มาใส่ไว้ในเรื่อง แสะท้อนให้เห็นภาพของอำนาจที่คนไม่เข้าใจ แต่ต้องเคารพบูชา ว่าเป็นเพียงกระบวนการหนึ่งซึ่งชนชั้นปกครองนำมาใช้ในการควบคุมสังคม แต่สุดท้ายมันก็จะเกิดการเปลี่ยนผ่านไปยังกลุ่มพ่อค้า ซึ่งจะเข้ามามีอิทธิพลในสังคมยุโรป เช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นในตอนจบของนิยายชุดแรกนี้


ความที่สถาบันสถาปนาเป็นนิยายไซไฟเชิงประวัติศาสตร์สังคมนี้เอง ได้ก่อตัวให้เกิดแนวความคิดวิพากษ์สังคมขึ้นมาอย่างมาก เป็นที่ชอบใจของผู้อ่านชาวอเมริกัน เพราะอาซิมอฟสามารถนำ ประวัติศาสตร์ การวิพากษ์สังคม และทฤษฎีการเมืองในวิชารัฐศาสตร์มาตีแผ่ให้คนทั่วไปสามารถรับสารและเสพด้วยความบันเทิงได้นั่นเอง

 

สำหรับฉบับซีรีส์ เตรียมพบกับเรื่องนี้ได้ทางช่อง Apple TV ในปี 2021 ที่จะถึงนี้ เตรียมรับชมได้เลย

 

2020-06-24 13:12:11
* Top นิยายคิดจากผู้ชมรายสัปดาห์
เลือกหมวด:
เลือกรอบเวลา:
เลือกการเรียง:
1
ดอกไม้ใต้แสงจันทร์
ดอกไม้ใต้แสงจันทร์
20
431/8647
79
    "ความรู้สึกเชื่อมผ่านเส้นสายหลากสี ผูกวิญญาณติดกับผู้คน ด้วยความรัก ความห่วงหา ความโกรธ ความแค้น ...แต่บางเส้นสาย กลับเชื่อมโยงให้สองหัวใจได้มาเจอกัน"
2
หมื่นไมล์
หมื่นไมล์
37
177/2370
3
        ในยุคที่ใครมีข้อมูลทางวิทยาศาตร์มากที่สุดคนนั้นมีโอกาสรอดและมีอำนาจต่อรองมากที่สุด ด็อกเตอร์ชิมาตาถูกส่งมาทำงานเพื่อเก็บข้อมูลวิจัยไปใช้เพื่อช่วยโลกนี้...
3
สะพานข้ามรุ้ง
สะพานข้ามรุ้ง
33
123/2168
3
ในโลกกว้างใหญ่ใบนี้มีเรื่องราวลึกลับมากมายที่วิทยาศาสตร์หาคำตอบไม่ได้...หาไม่ได้ไม่ใช่ว่าไม่มีอยู่จริง มองไม่เห็นด้วยตาใช่ว่าสัมผัสไม่ได้...เราอาจมีตัวตนมีลมหายใจ มีร่างกายอยู่ในโลกปัจจุบัน...
4
เทพเซียนกลืนฟ้า (呑天神仙)
เทพเซียนกลืนฟ้า (呑天神仙)
94
236/3677
2
เรื่องราวของเด็กหนุ่มผู้มีชาติกำเนิดปริศนา ได้รับเคล็ดวิชาพิสดารที่สามารถดูดกลืนพลังผู้อื่น โชคชะตานำพาให้มันได้พบเจอเรื่องราว เพื่อการเป็นจอมยุทธ์ที่จะกลายเป็นตำนานบทหนึ่งในยุทธภพ
5
โซ่รัก
โซ่รัก
46
123/3675
1
  เมื่อความผูกพัน...ไม่ได้เริ่มต้นด้วยรัก เขาไม่เคยเชื่อในรัก… ขณะที่เธอพยายามทำทุกอย่างเพื่อความรัก… ทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นนับจากคืนที่เขาตกลงรับข้อเสนอของเธอ!ติดตามเรื่องของพวกเขา...
6
หมอล่าเกียร์
หมอล่าเกียร์
50
324/3112
1
เป็นหมอแต่อยากได้เกียร์ ก็เลยต้องหาเมียมีเกียร์จะซิ่วให้ยากทำไม...    
7
LOVE MARRIAGE วิวาห์รักพิศวาส
LOVE MARRIAGE วิวาห์รักพิศวาส
55
110/888
0
เมื่อต้องเเต่งงานตามเงื่อนไข ของเพื่อนบิดา เพื่อชดใช้เเทนหนี้ที่เขาช่วยเหลือก็เเย่มากพออยู่เเล้ว เเต่นึกไม่ถึงว่าเจ้าบ่าวในวันงานจะเป็น "รุ่นพี่"...
8
ใช่รักไหม... Is this LOVE?
ใช่รักไหม... Is this LOVE?
31
102/6263
6
  ในขณะที่ความรักของคู่อื่นอาจก่อให้เกิด สายใยแห่งความผูกพันที่เรียกว่า ลูก...
9
ประโยคสุดท้าย
ประโยคสุดท้าย
21
38/856
2
ฟ้าไพลินท์ช็อกจนพูดไม่ออก...
10
รักสะเดาะเคราะห์
รักสะเดาะเคราะห์
77
158/2588
2
#ซื้อที่แถมเมีย เพราะดวงดีมักจะมีดวงซวยตามมาด้วย ขุนพลเองก็เช่นกัน แต่การสะเดาะเคราะห์ของเขามันแตกต่าง พระท่านบอกว่าต้องแต่งงานหาคนรัก ทำให้เรื่องหนักใจหนักตกจึงไปตกที่ลูกสาวเจ้าของที่ ไหน ๆ...